83% người dân Nga tán thành với hành động của Tổng thống Putin

0 Thanh Niên Online

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến của người dân về sự ủng hộ Tổng thống Putin, 83% người dân Nga tán thành các hành động của Tổng thống Vladimir Putin, tỉ lệ cao nhất từ năm 2017 đến nay.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi trung tâm Levada diễn ra từ ngày 24 đến 30.3 với 1.632 người tham gia.

Tỷ lệ người dân đồng ý với ý kiến rằng đất nước đang đi đúng hướng chiếm 69%, cao nhất kể từ khi trung tâm Levada bắt đầu ghi nhận các ý kiến người dân từ năm 1996.

Ông Denis Volkov, giám đốc của Levada cho biết: “Có vẻ rất giống với tình hình năm 2014, xét về đối đầu căng thẳng giữa Nga và phương Tây". Khi đó, tỉ lệ ủng hộ ông Putin cũng tăng cao sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Ngay cả những người không hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Putin cũng đồng ý rằng “ông ấy đang làm điều đúng đắn” ở Ukraine, vì họ tin rằng NATO đang đe dọa Nga.

83% người dân Nga tán thành với hành động của Tổng thống Putin - ảnh 1
Theo cuộc khảo sát của Levada, có đến 83% người dân Nga ủng hộ các hành động của Tổng thống Vladimir Putin

ảnh: reuters

Ông Volkov nói: “Xã hội Nga ngay từ đầu đã coi chiến dịch ở Ukraine như một cuộc chiến phòng thủ.”

Ông Gleb Pavlovsky, cựu cố vấn chính trị của Điện Kremlin, cho biết: “Người dân Nga tin rằng phương Tây đang cố gắng tiêu diệt Nga".

Theo ông Pavlovsky, các lệnh cấm vận khắc nghiệt mà phương Tây áp đặt lên Nga "chỉ làm người Nga thêm đoàn kết" theo ông Putin.

Giá trị đồng rúp rơi xuống mức thấp chưa từng thấy so với đồng USD trong những ngày đầu chiến dịch quân sự, khi phương Tây áp cấm vận và nhiều công ty lớn nước ngoài rút khỏi Nga.

Đến nay đồng nội tệ Nga đã trở lại tỉ giá như trước ngày 24.2, tuy nhiên giờ đây hầu hết người dân Nga bắt đầu cảm thấy tác động từ việc giá cả leo thang và sự khan hiếm hàng hoá.

Theo Bloomberg, nhà hoạt động đối lập Nga Maxim Katz cho biết ông cũng đã tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến của người Nga về cuộc chiến trong tháng này, kết quả cho thấy 69% ủng hộ và chỉ 19% phản đối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm