NATO chia rẽ về viện trợ quân sự cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.3, Bloomberg đưa tin các đồng minh NATO bất đồng về mức độ trang bị vũ khí cho Ukraine vì lo ngại Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt khi bị dồn vào đường cùng.

Mặt khác, các đồng minh NATO khẳng định sẽ không bàn đến khả năng NATO trực tiếp can thiệp quân sự vào xung đột Nga – Ukraine khi cân nhắc quyết định này.

Bloomberg dẫn nguồn thân cận với vấn đề đưa tin lãnh đạo Anh, các quốc gia Baltic và phần lớn các nước Đông Âu đã kêu gọi các đồng minh gửi thêm vũ khí đến Kyiv, trong đó có vũ khí phòng không để hỗ trợ Ukraine tiếp tục đối phó Nga.

Trong khi đó, một số chính phủ ở Tây Âu lưu ý nên có giới hạn đối với các loại vũ khí cung cấp cho Kyiv vì lo ngại xung đột leo thang ngoài tầm kiểm soát.

Nga bắt đầu nhắm vào các lô hàng vũ khí viện trợ Ukraine?

Pháp cho rằng tình hình sẽ dễ bùng nổ hơn nếu gửi xe tăng và máy bay cho Ukraine. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã bác bỏ khả năng gửi xe tăng cho Kyiv.

Trong cùng ngày 28.3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga sẽ chỉ triển khai vũ khí hạt nhân nếu sự tồn vong của quốc gia này bị đe dọa.

Nhiều nước phương Tây đã cung cấp vũ khí cho Ukraine trong thời gian qua. Các vũ khí này bao gồm hệ thống phòng không và chống tăng cơ động, lựu đạn, súng máy, áo giáp và nhiều thiết bị khác.

Tuy nhiên, phương Tây đã từ chối yêu cầu cung cấp chiến đấu cơ và lập vùng cấm bay ở Ukraine của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Một chủ đề gây tran cãi khác ở NATO là đối thoại trực tiếp với Moscow. Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhiều lần điện đàm với ông Putin kể từ đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Bloomberg dẫn một tài liệu NATO đưa tin một số thành viên liên minh cho rằng nỗ lực trên đã “phản tác dụng và đem lại lợi thế vào tay ông Putin”.

Cũng theo tài liệu này, Anh, Ba Lan và nhiều quốc gia ở trung và đông châu Âu đang "hoài nghi" việc Nga có nghiêm túc theo đuổi hòa bình hay không. Nhiều ý kiến cho rằng nếu đạt thỏa thuận mà không yêu cầu rút toàn bộ quân đội Nga ở Ukraine sẽ “phục vụ cho ý đồ của ông Putin”.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục nóng trong ngày thứ 34

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.