* Nhiều loại thực phẩm nhiễm vi sinh
Nguy hại hơn, có tới 19/20 mẫu gà loại thải có tồn dư kháng sinh sulphadiazine, chiếm tỷ lệ 95%. Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các địa phương và bộ ngành liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn gà nhập lậu, đồng thời có chính sách thiết thực để phát triển chăn nuôi trong nước. Các bộ Y tế, Công thương, NN-PTNT xây dựng sổ tay hướng dẫn xử lý gà nhập lậu và đăng tải công khai trên website của bộ; Bộ Công thương khẩn trương mua thiết bị tiêu hủy gia cầm hiện đại để đưa vào sử dụng tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Ngày 31.1, hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012 cho hay công tác thanh kiểm tra đã phát hiện nhiều loại thực phẩm nhiễm vi sinh tại TP.Đà Nẵng. Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết cả 3 loại thực phẩm thủy sản, rau củ quả, sản phẩm động vật đều nhiễm vi sinh, cao nhất là sản phẩm động vật, trong đó phát hiện 4/70 mẫu thủy sản nhiễm Salmonella, 4/19 mẫu rau tồn dư Nitrat, 14/25 mẫu rau củ quả và 59/91 mẫu sản phẩm động vật nhiễm vi sinh vượt mức, trong đó đáng lưu ý là 15/20 mẫu thịt lợn bán tại vỉa hè nhiễm vi sinh. Liên ngành cũng đã xét nghiệm 595 mẫu thực phẩm ở cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 73 mẫu nhiễm vi sinh: tụ cầu vàng (staphylocosus aureus), E.Coli, Coliforms... là các vi sinh vật gây các bệnh tiêu chảy, đường ruột. 72 mẫu khác không đạt các tiêu chuẩn hóa lý do dư lượng hàn the, phẩm màu.
Quang Duẩn - Nguyễn Tú
Bình luận (0)