Á hậu Lào 2019 học đại học ở Việt Nam, giỏi tiếng Việt, yêu Hà Nội

Quý Hiên
Quý Hiên
15/10/2021 17:13 GMT+7

Xanita Savengxok, Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Thế giới Lào 2019 hiện là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải (cơ sở Hà Nội), với mơ ước trở thành một nhân viên vận hành đường sắt giỏi.

Xanita (giữa) đăng quang Á hậu 2 cuộc thi Miss World Lào năm 2019

NVCC

Vài năm nay, một trong những niềm tự hào được các nam sinh Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải (cơ sở Hà Nội) khi “khoe” với bạn bè là được học cùng trường với Á hậu Thế giới Lào Xanita Savengxok. Đặc biệt, cô không chỉ xinh đẹp mà còn dễ gần, thân thiện, rất thích giao lưu với các sinh viên Việt Nam.

Xanita Savengxok sinh ra và lớn lên tại Vientiane, Lào. Cô đăng quang Á hậu 2 cuộc thi Miss World Lào năm 2019. Sau khi đăng quang, cô sang Việt Nam học tiếng Việt 1 năm. Năm học 2020 - 2021, Xanita trở thành sinh viên Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải (lớp 70DCVS21, Khoa Kinh tế vận tải).

Nữ sinh xinh đẹp Xanita cho biết, từ bé cô đã ấp ủ giấc mơ được học đại học tại Việt Nam. Lớn hơn chút, giấc mơ cụ thể hơn, là trở thành một nhân viên vận hành đường sắt giỏi. Vì thế, khi có cơ hội (được nhận học bổng hiệp định của 2 Chính phủ), Xanita đã đăng ký vào ngành logistics và vận tải đa phương thức, Khoa Kinh tế vận tải, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải.

Trước khi quyết định sang Việt Nam học tập, Xanita đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu khá kỹ về Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, về đất nước và văn hóa, con người Việt Nam. Xanita cho biết, khoảng thời gian mới sang Việt Nam, cô đã có những ngày đẫm trong nước mắt vì nhớ nhà, nhớ quê hương. Đặc biệt là khi đó Xanita đã gặp rất nhiều khó khăn về ngôn ngữ, nói chưa chuẩn và khả năng nghe tiếng Việt kém.

Xanita (giữa) với các sinh viên người Việt tại Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải

vũ Tùng

Tuy nhiên, nhờ có những người bạn Việt Nam tốt bụng, cởi mở mà giai đoạn đó trôi qua nhanh chóng và cuộc sống sinh viên của Xanita cũng trở nên sôi động, thú vị hơn mỗi ngày.

Quyết tâm chinh phục tiếng Việt, Xanita không ngại kết bạn với các thầy cô, bạn bè người Việt để học tập, trò chuyện. Thay vì giấu khuyết điểm, Xanita nói tiếng Việt ở bất cứ đâu, sai thì nhờ mọi người sửa nên từ đó, cô nàng tự tin cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Nhờ giỏi tiếng Việt nên Xanita là một trong những sinh viên Lào có kết quả học tập tốt tại Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải. Ngoài ra, Xanita còn thường xuyên tham gia các tiết mục văn nghệ trong những dịp lễ lớn của nhà trường.

Xanita (bìa phải) cùng các du học sinh Lào trong ngày lễ tết cổ truyền BunPiMay được tổ chức tại Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải

Vũ Tùng

“Em thật sự rất yêu Việt Nam, và xem Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải giống như ngôi nhà thứ hai của em vậy. Ở đây em đã được thầy cô, bạn bè yêu mến và giúp đỡ rất nhiều. Trong suốt những năm tháng học ở đây, em đã có cơ hội được khám phá những điểm đến du lịch, những giá trị văn hóa độc đáo cùng những món ăn đặc trưng của Hà Nội, khiến em không thể nào quên được”, Xanita chia sẻ.

Xanita trong đợt tiêm vắc xin Covid-19 tại Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tháng 9 vừa qua

Vũ Tùng

Dự định trước đây của Xanita là sau khi hoàn thành chương trình đại học sẽ về Lào để theo đuổi công việc nhân viên vận hành đường sắt. Nhưng sau hơn 2 năm sống ở Việt Nam, Xanita có chút thay đổi trong suy nghĩ. Cô muốn được làm những công việc giúp ích cho cả Việt Nam và Lào, trong đó việc ở lại Việt Nam học lên thạc sĩ sẽ là bước tiếp nối để thực hiện mong muốn này.

Xanita Savengxok đăng quang Á hậu 2 cuộc thi Miss World Lào năm 2019

NVCC

Nữ sinh kiều diễm mơ ước trở thành một nhân viên của ngành đường sắt Lào

NVCC

Xanita sau lễ đăng quang Á hậu 2 cuộc thi Miss World Lào 2019

NVCC

Từ nhỏ Xanita ấp ủ mơ ước được sang Việt Nam học đại học

NVCC

Xanita thu hút người đối diện bởi vẻ đẹp dịu dàng

NVCC

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.