Á quân Sao Mai từng bị cô giáo thanh nhạc từ chối, ‘đuổi’ về quê

28/08/2019 20:33 GMT+7

Á quân Sao Mai Đinh Trang từng bị cô giáo Thu Lan (Học viện Âm nhạc Quốc gia) từ chối, không nhận dạy học và "đuổi về quê" vì mới chỉ học đến lớp 11.

Trong buổi ra mắt MV Bài ca hy vọng và album Hát đợi anh về của ca sĩ dòng nhạc thính phòng Đinh Trang, cô giáo Thu Lan kể lại: “Năm 2005, Đinh Trang cùng nhà thơ Phạm Tiến Duật đến gặp tôi ở Học viện Âm nhạc Quốc gia. Tôi thấy một cô bé nhỏ thó, chỉ nặng khoảng 40 kg. Sau khi Trang hát cho tôi nghe, tôi nhận thấy cô bé này có tố chất. Nhưng lúc hỏi ra mới biết cô bé này còn đang học lớp 11. Tôi đã từ chối dạy và bảo em hãy về quê, hoàn thành chương trình học phổ thông rồi hãy lên gặp tôi”.

3 năm sau, khi Đinh Trang đã tốt nghiệp phổ thông và hoàn thành chương trình cao đẳng âm nhạc tại Nghệ An, cô mới gặp lại cô giáo Thu Lan. Đây cũng là bước ngoặt của giọng ca thính phòng này. Sau này, Đinh Trang còn được dìu dắt bởi NSND Trung Kiên, NGƯT Hồ Mộ La…

10 năm ra Hà Nội học tập và lập nghiệp, á quân Sao Mai vẫn ở nhà thuê, đi lại bằng xe máy. “Tôi đã từng có lúc cảm thấy chông chênh, muốn rẽ sang ngả này, ngả kia, nhưng cuối cùng tôi vẫn quyết định gắn bó với thính phòng cổ điển”, Đinh Trang chia sẻ.

Dinh-Trang

Á quân Sao Mai Đinh Trang vẫn ở nhà thuê, đi xe máy

Ảnh NSCC

Ca sĩ Đăng Dương cho hay, một giọng ca nam như anh cũng chẳng dễ dàng khi theo đuổi dòng nhạc thính phòng. “Dòng nhạc thính phòng kén người nghe và phải kiên trì rèn luyện. Với một nữ nghệ sĩ, việc đó càng khó khăn hơn. Bởi vậy, tôi hiểu vì sao Đinh Trang từng có lúc lại hoang mang như thế”, Đăng Dương nói.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng nói, anh từng phải trả giá trong suốt nhiều năm khi đi theo giao hưởng thính phòng. “Nhiều người rẽ ngang, không theo nổi con đường này. Không phải ai học thính phòng cũng có thể hát với dàn nhạc giao hưởng. Đinh Trang là một trong số ít những giọng ca có thể làm được điều đó”, anh nói.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng là một trong những nghệ sĩ đã phối khí những ca khúc trong album Hát đợi anh về.  Album gồm 10 bài hát cách mạng: Tình em, Người con gái sông La, Tiếng đàn ta lư, Mẹ yêu con, Miền xa thẳm, Hát đợi anh về, Mùa xuân trên quê hương, Bài ca thống nhất, Bài ca hy vọng, Áo mùa đông. Sau hơn 1 năm, Đinh Trang mới có thể hoàn thành album.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.