AFP: Nga đạt bước tiến lớn nhất sau 17 tháng tại Ukraine

16/05/2024 17:27 GMT+7

Lực lượng Nga đã kiểm soát thêm 278 km2 trong cuộc tiến công mới đây tại tỉnh Kharkiv ở đông bắc Ukraine và tại miền nam, bước tiến lớn nhất trong 17 tháng.

AFP sử dụng dữ liệu từ Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, Mỹ) cho biết từ ngày 9-15.5, quân đội Nga đã kiểm soát 257 km2 lãnh thổ tại tỉnh Kharkiv và 21 km2 tại các khu vực khác ở Ukraine, trong đó có ngôi làng Robotyne mà Kyiv giành lại vào năm ngoái.

AFP: Nga đạt bước tiến lớn nhất sau 17 tháng tại Ukraine- Ảnh 1.

Hệ thống rốc két của Ukraine gần Kharkiv phóng về phía quân Nga ngày 15.5

AFP

Đây là bước tiến lớn nhất của Nga từ giữa tháng 12.2022, khi nước này mở rộng kiểm soát tỉnh Luhansk sau nhiều thất bại lớn quanh Kharkiv và miền nam.

Tính từ đầu năm nay, Nga đã giành khoảng 800 km2 lãnh thổ Ukraine, trong khi cả năm 2023 chỉ kiểm soát được 600 km2. Dù vậy, con số đó chỉ là một phần rất nhỏ so với tổng diện tích mà Nga kiểm soát tại Ukraine.

Ukraine phải rút quân khỏi một số nơi ở Kharkiv để tránh tổn thất, Sumy cũng bị đe dọa

Cụ thể, từ khi bắt đầu chiến dịch vào ngày 24.2.2022, Nga đã giành được 65.336 km2, tương đương gần 12% lãnh thổ Ukraine, không tính bán đảo Crimea bị Moscow sáp nhập hồi năm 2014.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16.5 đã đến thành phố Kharkiv, thủ phủ của tỉnh cùng tên để gặp gỡ quân đội. Nhà lãnh đạo miêu tả tình hình cực kỳ khó khăn nhưng nhìn chung trong tầm kiểm soát.

Theo thông báo cùng ngày của quân đội Ukraine, các lực lượng đang chiến đấu chống quân đội Nga tại các quận phía bắc của thị trấn Vovchansk thuộc Kharkiv. Kế hoạch của Nga được cho là tiến sâu vào Vovchansk và thiết lập vị trí tại đây nhưng đã bị ngăn chặn. Quân đội Ukraine cũng nói đã buộc binh sĩ Nga giảm nhịp độ tiến công tại Kharkiv.

Trong khi đó, hãng RIA Novosti của Nga đưa tin lực lượng nước này đang tiếp cận làng Lyptsi tại Kharkiv và đã bắt đầu chiến dịch nhằm kiểm soát nơi này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.