Ai Cập muốn LHQ điều tra nghi án Qatar trả tiền cho khủng bố

09/06/2017 11:45 GMT+7

Ai Cập yêu cầu Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc điều tra liệu việc Qatar trả tiền cho một nhóm khủng bố ở Iraq để đổi lấy con tin có vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ hay không.

Theo AP, tại phiên họp ngày 8.6, Phó đại sứ Ai Cập tại LHQ Ihab Moustafa đã yêu cầu HĐBA điều tra thông tin Qatar trả đến 2 tỉ USD cho một nhóm khủng bố đang hoạt động tại Iraq để nhóm này thả 26 con tin, bao gồm một số thành viên hoàng gia Qatar.
Những người này bị bắt cóc vào ngày 16.12.2015 khi đang đi săn chim ưng ở một vùng sa mạc tại miền nam Iraq. Nhóm con tin được thả vào ngày 22.4.2017, sau khi một thành viên hoàng gia Qatar đã trả 2 tỉ USD để đảm bảo thỏa thuận này, theo AP.
Phó đại sứ Ai Cập nhấn mạnh rằng nếu Qatar trả tiền chuộc cho một nhóm liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì đó rõ ràng là hành vi giúp đỡ khủng bố và gây tác động tiêu cực cho nỗ lực chống khủng bố trong khu vực.

tin liên quan

Trận đồ mới ở vùng Vịnh
Cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Qatar có khả năng làm thay đổi đáng kể cục diện chính trị ở vùng Vịnh và Trung Đông.
Bên cạnh đó, Phó đại sứ Moustafa lập luận rằng toàn bộ 193 nước thành viên LHQ đều bị ràng buộc theo các nghị quyết trừng phạt nhằm ngăn chặn khủng bố được hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc đòi tiền chuộc và nhượng bộ chính trị.
Liên quan đến diễn biến khủng hoảng tại Qatar, các nước Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Bahrain và UAE ngày 8.6 ra tuyên bố chung, đưa 71 cá nhân và tổ chức liên quan đến Qatar vào danh sách khủng bố, theo hãng tin Al Jazeera. Trong danh sách này có lãnh đạo tinh thần Yousuf al-Qaradawi của nhóm Huynh đệ Hồi giáo.
Đáp lại, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tuyên bố nước này sẽ không đầu hàng trước áp lực từ các nước Ả rập lân cận, đồng thời không thay đổi chính sách ngoại giao độc lập để giải quyết mâu thuẫn trong khu vực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.