AI của Google sai nhiều lỗi 'cười ra nước mắt'

AI của Google sai nhiều lỗi 'cười ra nước mắt'

Phương Thúy
Phương Thúy
27/05/2024 07:01 GMT+7

Google đang khẩn trương khắc phục sai sót trong kết quả tìm kiếm do tính năng AI Overview đưa ra sau khi nhận được phản hồi của người dùng.

Đầu tháng này, tại hội nghị các nhà phát triển I/O, công ty mẹ của Google là tập đoàn Alphabet đã trình bày chiến lược mới về xây dựng trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động kinh doanh, trong đó bao gồm những cải tiến cho công cụ tìm kiếm Google vốn thống trị thị trường. Việc tích hợp AI trong ứng dụng tìm kiếm được xem là bước tiến lớn nhất của Google sau 25 năm hoạt động. Tuy nhiên, Google cho biết đang khẩn trương khắc phục sai sót trong kết quả tìm kiếm mà tính năng AI đưa ra, sau khi nhận được phản hồi của người dùng về những câu trả lời thiếu tính chính xác.

AI của Google sai nhiều lỗi 'cười ra nước mắt'- Ảnh 1.

Google đang khắc phục sai sót trong kết quả tìm kiếm mà tính năng AI đưa ra

REUTERS

Theo Alphabet, với tính năng AI Overview mới, người dùng vẫn sẽ đặt câu hỏi trong mục Tìm kiếm của Google như thường lệ. Sau đó, Google sẽ hiển thị câu trả lời do AI tổng hợp ở ngay đầu trang, rồi mới đến các đường dẫn liên kết tới các trang web thông tin hoặc trang web báo chí liên quan như cách thức cung cấp giải đáp điển hình.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dùng Google đã tổng hợp lại những đáp án sai mà AI Overview đã đưa ra đối với những truy vấn của họ, như con người có nên ăn sỏi đá, hoặc có nên nhìn chằm chằm vào mặt trời hay không. AI của Google đã cho ra những câu trả lời sai sơ đẳng, thậm chí có phần ngớ ngẩn như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama theo đạo Hồi, hay ăn đúng loại sỏi đá sẽ tốt cho sức khỏe.

Giải thích về điều này, người phát ngôn của Google nêu rõ những ví dụ được đề cập đều là những truy vấn không phổ biến. Google đang khẩn trương điều chỉnh để phù hợp với chính sách nội dung, đồng thời sử dụng những ví dụ này để phát triển các cải tiến rộng hơn cho hệ thống. Theo "gã khổng lồ" công nghệ này, phần lớn các câu trả lời do AI đưa ra cung cấp thông tin đáng tin cậy và tính năng này cũng đã được tích hợp các "rào chắn" để ngăn chặn các nội dung xấu độc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.