AI và Big Data - tiềm năng chưa được khai thác cho doanh nghiệp

Thành Luân
Thành Luân
01/03/2022 15:34 GMT+7

Sáng 1.3, VCCI-HCM phối hợp cùng Công ty Western Digital Việt Nam và Công ty Hanwha Techwin Việt Nam tổ chức Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu hình ảnh (data): Tiềm năng chưa được khai thác cho doanh nghiệp ”.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) đang là cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp trong thời đại Internet Vạn vật (IOT). Việc hiểu đúng, xây dựng được văn hóa dữ liệu ở doanh nghiệp, tái lập cách ra quyết định bằng dữ liệu là xu hướng chuyển đổi số tất yếu khi phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, phân tích dữ liệu trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn đang chưa được các doanh nghiệp chú trọng và khai thác hết tiềm năng, đặc biệt là dữ liệu hình ảnh.

Ông Võ Tân Thành - Phó chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo

c.t.v

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Võ Tân Thành - Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Chi nhánh VCCI tại TP.HCM cho biết, Chính phủ Việt Nam mới đây đã ban hành Chiến lược quốc gia về AI đến năm 2030, với mục tiêu từng bước đưa Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo và AI nằm trong Top 4 của khu vực ASEAN và trong Top 50 của thế giới. Chiến lược này nhằm mục đích xây dựng 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực, phát triển 3 trung tâm dữ liệu lớn và máy tính hiệu suất cao quốc gia.

Tuy nhiên, ông Võ Tân Thành cho rằng, không phải đến khi ban hành Chiến lược AI, các doanh nghiệp Việt Nam mới phát triển lĩnh vực này. Trên thực tế, các tập đoàn công nghệ lớn trong nước và startup khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang tăng tốc đầu tư và thực hiện những bước đi vững chắc trong nghiên cứu AI và ứng dụng trong nhiều mô hình kinh doanh mới như tài chính ngân hàng, y tế, thương mại điện tử...

Nói về tầm quan trọng của AI và Big Data đối với các doanh nghiệp, ông Trần Ngọc Liêm - Phó giám đốc VCCI-HCM cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ bối cảnh chung của thế giới hiện nay đang tích cực thực hiện công nghiệp 4.0, trong khi đó, AI và Big Data là các yếu tố cốt lõi của công nghiệp 4.0.

Các khách mời tham gia hội thảo trong sáng 1.3 tại TP.HCM

c.t.v

Theo ông Liêm, trong thời đại hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam, một nền kinh tế mở và trong môi trường Big Data, nếu các doanh nghiệp không thực hiện ứng dụng AI, không thực hiện việc phân tích dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu về hình ảnh, thì sẽ bị các đối tác, các bạn hàng đang giám sát hành vi của doanh nghiệp và họ sẽ có những thông tin và ứng dụng những thông tin đó vào việc kinh doanh của họ, dẫn đến những bất lợi cho chính các doanh nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.