Algeria: Thai nhi 7 tháng nằm trong bụng cụ bà suốt 35 năm

0 Thanh Niên Online

Cụ bà 73 tuổi ở Algeria đến bệnh viện kiểm tra vì bị đau bụng. Ảnh chụp X-quang cho thấy một thai nhi 7 tháng tuổi trong bụng bà cụ. Tuy nhiên, thai nhi đã bị vôi hóa và đã nằm trong cơ thể bà suốt 35 năm.

Danh tính của cụ bà không được tiết lộ. Các bác sĩ ước tính trọng lượng của thai nhi là khoảng 2 kg, theo The Sun.

Algeria: Thai nhi 7 tháng nằm trong bụng cụ bà suốt 35 năm - ảnh 1

Cụ bà 73 tuổi ở Algeria được phát hiện có một thai nhi 7 tháng tuổi bị vôi hóa và đã nằm trong bụng bà suốt 35 năm

Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK

Trước đây, cụ bà từng đến bác sĩ kiểm tra nhưng không phát hiện ra bà có thai nhi bất thường trong bụng. Dù thai nhi nằm trong bụng suốt 35 năm nhưng không gây tổn hại đến cơ thể. Do đó, bà vẫn khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường.

Trường hợp của cụ bà được gọi là mang thai đá. Đây là hiện tượng rất hiếm. Thay vì nằm trong trong tử cung thì thai nhi lại hình thành trong ổ bụng.

Vì không được cung cấp đủ máu nên thai nhi sẽ chết. Tuy nhiên, vì đứa bé nằm trong ổ bụng nên sẽ không có cách nào tống ra ngoài như trong tử cung. Hệ miễn dịch khi đó sẽ được kích hoạt và canxi hóa bào thai. Đây là cơ chế miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân lạ xâm nhập từ bên ngoài. Cuối cùng, thai sẽ bị vôi hóa và có thể nằm trong cơ thể người mẹ suốt hàng chục năm.

Sự vôi hóa các mô bào thai này sẽ giúp người mẹ không bị nhiễm trùng nếu thai chết và bị phân hủy. Trong phần lớn trường hợp, bác sĩ khi phát hiện một ca mang thai đá sẽ không can thiệp vì chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ sản khoa Kim Garcsi tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland (Mỹ) giải thích.

Mang thai đá rất hiếm gặp. Một bài báo đăng trên chuyên san của Hiệp hội Y khoa Hoàng gia Vương quốc Anh năm 1996 ghi nhận y văn thế giới thời điểm đó chỉ mới ghi nhận 290 ca mang thai đá. Trường hợp đầu tiên là một người phụ nữ Pháp 68 tuổi tên là Madame Colombe Chatri.

Sau này, các nhà khoa học đã ghi nhận thêm một số ca mang thai đá khác ở Colombia, Trung Quốc và một số nơi khác trên thế giới, theo The Sun.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm