Ám ảnh chợ tạm

Nam Thịnh
Nam Thịnh
06/09/2022 20:33 GMT+7

Chợ tạm hoạt động nhiều năm ngày càng nhếch nhác, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn mất an toàn giao thông. Trong khi đó dự án chợ trung tâm xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), đã được bố trí vốn gần cả năm nay nhưng lại chưa thể thi công.

Ông Phạm Công Lập (ngụ thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng) cho biết năm 2014, đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài dẫn vào Khu công nghiệp Tam Thăng được đầu tư xây dựng, cách mặt tiền nhà ông khoảng 8 m. Năm 2018, UBND xã Tam Thăng xây dựng chợ tạm trên đất vỉa hè phía trước vườn nhà ông. Từ đó đến nay, chợ hoạt động nhưng không có nhà vệ sinh, không có mương thoát nước thải làm ô nhiễm môi trường. Rác thải chậm thu gom nên bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Giờ tan ca, công nhân dựng xe máy ở lòng đường để mua sắm gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống của nhiều hộ dân xung quanh.

Theo tìm hiểu, chợ tạm xã Tam Thăng có 36 hộ tiểu thương trúng đấu giá và tổ chức hoạt động buôn bán từ 16 - 18 giờ mỗi ngày. Do không được đầu tư nên chợ nhếch nhác; rác thải sau nhiều ngày mới được thu gom.

Xe máy tràn xuống lòng đường tại chợ tạm Tam Thăng gây mất an toàn giao thông

NAM THỊNH

Trong năm nay sẽ xây dựng chợ mới

Ông Nguyễn Quốc Sử, Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, cho biết chợ tạm xã này được xây dựng để xử lý tạm thời phục vụ cho người dân và hơn 20.000 công nhân tại khu công nghiệp Tam Thăng nên vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như mất an toàn giao thông bởi lượng xe lớn tràn xuống lòng đường là khó tránh khỏi. “Để khắc phục việc này, địa phương đã bố trí thêm thùng rác, có hợp đồng với công ty môi trường đô thị tăng cường việc chở rác thải hằng ngày tránh trường hợp để lâu gây ra trình trạng bốc mùi hôi thối”, ông Sử nói.

Theo ông Sử, TP.Tam Kỳ đã có chủ trương đầu tư dự án chợ trung tâm xã Tam Thăng

(giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của TP. Chợ mới sẽ cách chợ tạm này khoảng 500 m, được quy hoạch với diện tích xây dựng khoảng 930 m2 với các hạng mục như: khối nhà chợ chính, nhà xe, nhà vệ sinh... Thời gian thực hiện trong năm 2022 - 2023. “Vấn đề ưu tiên hàng đầu ngay bây giờ là sớm xây dựng chợ mới, tuy nhiên do gặp vướng mắc về đất đai nên chưa thể triển khai”, ông Sử thông tin thêm.

Trong khi đó, một lãnh đạo TP.Tam Kỳ cho biết khu vực làm chợ tạm hiện tại nằm trong quy hoạch vệt cây xanh theo quy hoạch phân khu 10 đã được phê duyệt. Tuy nhiên, do yêu cầu bức xúc giải quyết vấn đề sinh kế cho người dân nên UBND xã Tam Thăng tạm thời sử dụng quỹ đất này để xây dựng chợ tạm phục vụ nhu cầu của nhân dân trong vùng và công nhân.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường tại chợ tạm, TP.Tam Kỳ đã yêu cầu UBND xã Tam Thăng phải phối hợp với Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Quảng Nam thu gom rác thải hằng ngày, không để phát sinh ô nhiễm. “Về việc xây chợ mới, hiện đang vướng về thủ tục đất đai, tỉnh vừa có chủ trương chuyển giao cho TP phối hợp triển khai. Hiện đang lập thủ tục chuyển kinh phí để hoàn trả về ngân sách tỉnh. Dự kiến trong năm nay sẽ khởi công và đến giữa năm 2023 hoàn thành”, vị này thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.