Âm nhạc Qatar đang vang lên rộn ràng chào đón World Cup 2022

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
20/11/2022 14:50 GMT+7

Đến Qatar trong mùa lễ hội bóng đá của hành tinh chúng ta, có thể bạn sẽ nghe tiếng nhạc rộn ràng khắp nơi. Người dân của xứ sở Tây Nam Á này sẽ tặng bạn những giai điệu độc đáo của vùng bán đảo Ả Rập.

Nhạc Qatar dựa trên thơ, ca khúc và những điệu múa của dân du mục Badawī. Người Qatar thường sử dụng những nhạc cụ truyền thống như sáo Ney, đàn Oud - loại đàn lute phổ biến trong cộng đồng Hồi giáo trên khắp thế giới, và Rebab, loại đàn dây cung kéo được sử dụng nhiều nơi ở Bắc Phi, Trung Đông, châu Âu và vùng Viễn Đông…

Những nhạc cụ gõ của Qatar

st3.depositphotos.com

Trong nhạc dân gian người Qatar còn sử dụng trống Galah (loại trống bình cao, làm bằng đất sét), những cái lon thiếc đựng thức uống như “tus” hay “tasat” và trống tabl (loại trống hình trụ dài, sử dụng dùi gõ).

Nhạc dân gian Qatar

Có 2 loại. Loại dành cho nam giới phổ biến là “nhạc đi biển” (sea music), gồm những bài hát sử dụng trong các chuyến đi săn ngọc trai, mỗi bài có giai điệu khác nhau, kể lại từng giai đoạn trong chuyến đi như căng buồm, chèo thuyền, lặn và tìm ngọc trai.

Ngoài ra, họ còn có múa truyền thống Ardah - một điệu múa kiếm được trình diễn tại Doha vào mỗi chiều thứ 6. Đây là điệu múa cách điệu với hai hàng vũ công và một dàn nhạc cụ gõ như trống Al-Ras (loại trống lớn sử dụng trong vũ khúc chiến đấu Ayyala), những chiếc tambourine, chũm chọe và trống nhỏ.

Loại dành cho nữ giới, thường là những bài hát về hoạt động hàng ngày, ví dụ như nấu lúa mì, đón đoàn người săn ngọc trai trở về... Những người nữ thường tập trung thành từng nhóm nhỏ, hát và vỗ tay theo giai điệu đặc trưng, có chủ đề riêng của từng bài ca.

Nhạc công biểu diễn đàn Oud (trên) và đàn Rebad truyền thống ở Qatar

youtube.com, flickr.com

Điệu múa truyền thống Ardah của Qatar

es.dreamstime.com

Riêng về khiêu vũ, hàng năm phụ nữ chỉ tập trung diễn nơi công cộng trong 2 dịp quan trọng. Dịp thứ nhất gọi là al-moradah, bao gồm những người nữ già, trẻ, thuộc các tầng lớp trong xã hội, tụ tập lại một nơi nào đó, hát và nhảy trong bộ trang phục thêu rất đẹp. Dịp thứ hai gọi là al-ashori, được thực hiện dành riêng cho đám cưới.

Những người nữ thường sử dụng al daf (một loại tambourine) và trống al tabl (hình trụ dài) để đệm múa và hát. Các bài ca có tính chất vui vẻ, chủ đề phù hợp với đám cưới, còn phần lời thì bắt nguồn từ những câu thơ nabati, một loại thơ Ả Rập mang tính cộng sinh…

Nhạc đương đại của Qatar

Đến Qatar, bạn có thể nghe những ca sĩ đương đại biểu diễn nhạc Ả Rập thường được gọi là nhạc khaliji. Đáng chú ý nhất trong thể loại này là Fahad Al Kubaisi, nam nghệ sĩ đầu tiên ngoài các quốc gia Ả Rập ở Vịnh Ba Tư được đề cử giải Grammy, kế tiếp là ca sĩ Essa Al Kubaisi,Bader Al Rayes và Ali Abdul Sattar.

Nhạc rock kim loại của Qatar cũng khá nặng ký, với phần trình diễn bùng cháy của Naser Mestarihi, một ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Jordan gốc Pakistan, một nghệ sĩ sử dụng nhiều nhạc cụ, sinh ra ở Qatar. Anh là nhạc sĩ rock /metal đầu tiên phát hành album bên ngoài Qatar và cũng là thành viên của ban nhạc metal đầu tiên của Qatar: Asgard Legionnaires.

Điệu múa truyền thống trên đường phố ở Qatar

youtube.com

Nếu muốn nghe nhạc bác học hơn, mời bạn đến với Dàn nhạc Giao hưởng Qatar bao gồm hơn 100 nhạc sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Dàn nhạc này thành lập năm 2007, với mục đích là truyền cảm hứng cho người lớn và trẻ em trong khu vực, kể cả du khách quốc tế, đặc biệt là trong mùa World Cup này. Họ thường xuyên biểu diễn các bản giao hưởng kết hợp giữa tiếng Ả Rập và phương Tây tại Nhà hát Opera Katara.

Nếu muốn học nhạc Qatar, bạn có thể tham gia vào những lớp học chuyên về bộ gõ và bộ dây Ả Rập, kể cả những nhạc cụ phương Tây. Ngoài ra, bạn có thể học những điệu múa dân gian, đặc biệt là làm quen với điệu múa Ardah mừng Ngày độc lập của Qatar và những điệu múa đường phố trong mùa lễ hội bóng đá tuyệt vời này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.