(Tin Nóng) Yahoo Style mới đây đăng tải một bài viết về ẩm thực Việt Nam và 6 lý do tại sao cách chế biến thực phẩm của người Việt Nam lại tốt cho sức khỏe hơn các món ăn khác của các nước.
Món hủ tiếu Sa Đéc là bún gạo kết hợp hải sản và gà - Ảnh: Giang Vũ
|
Không chứa gluten
Những người không dung nạp gluten có thể nhẹ nhõm khi chọn thực phẩm Việt Nam để ăn. Lúa gạo được trồng khắp đất nước này và là thành phần chính trong hầu hết các món ăn. Ví dụ, bún gạo và bột gạo thường được sử dụng thay vì lúa mì.
Giảm tác hại của ánh nắng mặt trời
Nhiều loại rau, thảo mộc và hải sản hiện diện trong thực phẩm Việt Nam chắc chắn giúp bạn có đủ lượng vitamin E và A hàng ngày. Vitamin E, chất chống oxy hóa được chứng minh giảm tác động của ánh nắng mặt trời lên da. Nó cũng chống lại các gốc tự do trong cơ thể để ngăn ngừa việc tổn hại da. Vitamin A giúp cho làn da khỏe mạnh và chữa lành vết sẹo.
Thưởng thức Trà Đình Vũ Di tại Huế - Ảnh: Tuyết Khoa
|
Tăng khả năng miễn dịch
Hầu hết các loại nước dùng đều được chuẩn bị công phu và rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, sắt, magiê và vitamin C, B3, và B6. Tất cả các loại chất dinh dưỡng này đều hỗ trợ trong việc ngừa mệt mỏi. Các món súp với rau xanh và hải sản tăng cường khả năng miễn dịch nhờ chứa chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, kẽm, đồng, magiê và kali.
Nước chấm giàu dinh dưỡng và rau xanh trong món gỏi cá Đà Nẵng - Ảnh: Hoà Nhơn
|
Giảm cân
Ẩm thực Việt nói chung ít calo và nhiều chất xơ giúp người ăn no lâu hơn. Nhiều món ăn, đặc biệt là món xà lát đều chứa các loại thảo mộc và gia vị thay cho dầu hoặc sữa. Nếu thưởng thức món tráng miệng cũng đều sử dụng đường cọ trong đó cung cấp chỉ số đường huyết thấp hơn so với đường thông thường.
Chè bánh lọt lá dứa miền Nam - Ảnh: Liên Ròm
|
Hỗ trợ tiêu hóa
Các món ăn có hương vị nhẹ và sử dụng nhiều loại thảo mộc như bạc hà, rau mùi, và ngò gai - các loại thảo mộc hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật do viêm.
Thực phẩm Việt tốt hơn thực phẩm Trung Quốc và Thái Lan
Gỏi cuốn là một món ăn rất thanh đạm, không có nhiều dầu mỡ - Ảnh: Thiên Trúc
|
Thực phẩm Việt thường không chiên (như thực phẩm Trung Quốc) hoặc dùng nhiều nước sốt dừa (như thực phẩm Thái Lan) để tạo hương vị. Ẩm thực Việt Nam chủ yếu làm từ các loại thảo mộc tươi tạo nên món ăn có hương vị độc đáo, và do đó làm giảm số lượng calo hấp thu so với ẩm thực 2 nước này.
Ngọc Lam
>> Tám loại thực phẩm ‘ăn vào là sung’ có thực sự hiệu quả?
>> Triển lãm Expo Milano 2015: Lương thực, thực phẩm lên ngôi hạng nhất
>> Món kiến sống vào nhà hàng
>> Bánh mì Việt: Từ đứa con lai trở thành 'hoa hậu'
>> Mẹo duy trì nét thanh xuân: Ăn uống theo độ tuổi
Bình luận (0)