Amazon cung cấp dịch vụ internet vệ tinh vào cuối năm 2024

Loan Chi
Loan Chi
18/03/2023 08:30 GMT+7

Trong bài đăng trên blog, Amazon tiết lộ sẽ có 3 mẫu thiết bị internet vệ tinh thuộc dự án Kuiper, đáng chú ý có 2 mẫu với thiết kế nhỏ gọn khi so với Starlink của SpaceX.

Theo BI, Amazon cho biết thiết bị Internet vệ tinh của hãng nhỏ, giá cả phải chăng và có nhiều khả năng hơn so với đối thủ cạnh tranh. Các thiết bị đầu cuối này thuộc dự án Kuiper - mạng vệ tinh quỹ đạo thấp của Amazon. Đây là mạng mà gã khổng lồ bán lẻ hình dung sẽ bao gồm hàng nghìn vệ tinh quay quanh quỹ đạo nhằm mục đích kết nối các cộng đồng trên toàn cầu với internet.

Hãng cho biết mẫu tiêu chuẩn sẽ có giá sản xuất dưới 400 USD, thiết bị có kích thước 28 x 28 cm và có thể đạt tốc độ kết nối lên tới 400 Mb/giây. Trong khi đó, thiết bị đầu cuối với kích thước hình vuông có cạnh chỉ gần 18 cm sẽ là lựa chọn hợp lý nhất của Amazon và thiết bị thứ ba với kích thước lớn nhất (48 x 76 cm). Hiện Amazon chưa công bố giá dành cho người dùng và tổng chi phí dự kiến.

Amazon sẽ cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh từ năm 2024 - Ảnh 1.

Thiết bị đầu cuối nhỏ gọn nhất trong dự án mạng internet vệ tinh của Amazon

CHỤP MÀN HÌNH

Thiết bị đầu cuối tiêu chuẩn Starlink của SpaceX có kích thước 30 x 50 cm. Hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã phát hành hai mẫu lớn với hiệu suất cao hơn cho các doanh nghiệp và vùng khí hậu khắc nghiệt. Tốc độ internet mà Starlink cung cấp dự kiến là 250 Mb/giây tùy thuộc vào gói dịch vụ.

Trước đó vào năm 2022, Insider cho biết tốc độ tải xuống của thiết bị Starlink ở Mỹ trung bình từ 85 xuống 50 Mb/giây theo phân tích từ công ty Ookla. Phiên bản beta của dịch vụ internet Starlink ra mắt lần đầu năm 2020 và hiện có hơn 1 triệu người dùng. Gói dịch vụ Starlink hiện có giá 110 USD mỗi tháng, chưa kể số tiền 600 USD cho bộ Starlink gồm giá đỡ, bộ định tuyến Wi-Fi và thiết bị đầu cuối.

Sau vài lần trì hoãn, Amazon dự kiến sẽ phóng vệ tinh đầu tiên vào đầu năm 2024 và hy vọng sẽ cung cấp dịch vụ Internet cho người dùng vào cuối năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.