AMD phát triển GPU giá rẻ thông số khủng

0 Thanh Niên Online

Những tin đồn đầu tiên về dòng card đồ họa giá rẻ mới của AMD, Radeon RX 7000, bắt đầu xuất hiện cho thấy đây là thế hệ có hiệu suất và năng lượng hấp dẫn.

Theo Digitaltrends, rò rỉ cho thấy ngay cả ở phân khúc giá rẻ nhưng GPU AMD RX 7000 series có thể mang đến khả năng hoạt động tốt hơn so với RX 6900 XT cao cấp hiện nay. Chưa dừng lại ở đó, card đồ họa mới của AMD có thể ngốn ít điện hơn rất nhiều so với GPU GeForce RTX 4000 mà Nvidia sắp ra mắt. Các thông tin này đến từ Greymon55 - một chuyên gia rò rỉ về phần cứng PC.

AMD phát triển GPU giá rẻ thông số khủng - ảnh 1

Dòng GPU AMD RX 7000 giá rẻ nhận được nhiều hứa hẹn

AMD

Báo cáo của Greymon cho biết gia đình GPU Navi 33 sắp ra mắt có thể hoạt động tốt hơn so với card đồ họa Navi 21 cao cấp, chẳng hạn như RX 6900 XT. Nếu AMD vẫn giữ nguyên cách đặt tên hiện tại, điều này có nghĩa GPU giá rẻ tiếp theo của công ty sẽ mang tên Radeon RX 7700 XT, và card có thể đánh bại RX 6900 XT thế hệ hiện tại về hiệu năng thuần túy.

Được biết, đánh giá của Greymon dựa trên thử nghiệm FP32 mô tả số lượng phép tính mà con chip có thể thực hiện mỗi giây. Theo nguồn tin rò rỉ, RX 6900 XT có thể đạt 22,9 teraflop (TFLOP) khi có tốc độ 2,80 GHz. Điều này có nghĩa card sẽ phải được ép xung để đạt được tần số như vậy, vì xung nhịp thông thường cho GPU đó là 2,25 GHz. Greymon ngụ ý rằng GPU Navi 33 có khả năng đạt được số lượng TFLOP cao hơn hoặc ít nhất là một mức tương tự. Nếu thông tin rò rỉ chính xác, điều này có nghĩa game thủ có thể đặt rất nhiều mong đợi đối với dòng card đồ họa RX 7000 series khi ra mắt, kể cả cao cấp lẫn giá rẻ.

Kỳ vọng cao đối với GPU RX 7000 series vẫn chưa dừng lại ở đó. Greymon cũng tuyên bố rằng mức tiêu thụ điện năng dự kiến ​​cho một GPU như vậy sẽ nằm trong khoảng 220W đến 250W. Với việc RX 6900 XT hàng đầu hiện tại có mức tiêu thụ điện năng 300W, mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời hơn nữa đối với GPU RX 7000 series. Nó trở thành card đồ họa không chỉ cung cấp hiệu suất cao mà còn sử dụng mức tiêu thụ điện năng tuyệt vời.

Yêu cầu năng lượng hợp lý sẽ giúp AMD cạnh tranh tốt hơn với GPU RTX 4000 “Ada” sắp tới của Nvidia. Các báo cáo ban đầu cho thấy RTX 4090 hàng đầu sắp tới của Nvidia sẽ ngốn rất nhiều điện, lên đến 850W. Nếu duy trì mức năng lượng thấp trên GPU sắp tới, AMD sẽ nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Được Apple ra mắt vào đầu tháng 9.2022, AirPods Pro thế hệ thứ hai, hay còn gọi là AirPods Pro 2 đã có nhiều nâng cấp đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Với giá bán không đổi, liệu đây có là chiếc tai nghe đáng để "xuống tiền" hay không?

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus từng được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" khi thay thế dòng Mini nhưng số liệu thực tế đang chứng minh điều ngược lại.

Loại bỏ iPhone Mini là bước đi hợp lý?

Loại bỏ iPhone Mini là bước đi hợp lý?

Nhiều đại lý Apple tại Việt Nam cũng như người dùng cho rằng quyết định không tiếp tục dòng iPhone Mini năm nay là điều đúng đắn khi smartphone màn hình nhỏ không còn được ưa chuộng.