Những lý do tránh mua GPU ngay cả khi giảm giá

04/03/2022 11:11 GMT+7

Trong tháng 2 vừa qua, giá card đồ họa (GPU) đã giảm trung bình 11% - một biến động tích cực trong bối cảnh thiếu hụt GPU - điều đã khiến các nhà xây dựng PC không mua GPU trong hơn một năm rưỡi qua.

Nhưng theo Digitaltrends, người dùng cần tránh để đừng bị cám dỗ bởi sự giảm giá này bởi đây đang là thời điểm tồi tệ nhất để mua một chiếc card đồ họa. Hãy xem những lý do dưới đây để biết lý do tại sao.

Giá GPU đang trên đường giảm, nhưng người hãy từ từ mua chúng

digitaltrends

Giá đang giảm

Từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay, giá card đồ họa giảm trung bình 11%. Thậm chí, mẫu GPU RTX 3070 Ti còn giảm mạnh hơn đến 15%. Đây là việc giảm giá rõ rệt đầu tiên trong thời kỳ thiếu hụt GPU. Trên hết, những rò rỉ chỉ ra rằng mức giá giảm thậm chí còn đáng kể hơn nữa trong những tháng tới.

Chuyên gia rò rỉ nổi tiếng Greymon55 nói rằng “giá GPU sẽ giảm đáng kể” vào tháng 3. Báo cáo từ 3DCenter của Đức cũng đã lập biểu đồ giá cho thấy mức giá gần bằng so với tháng 1.2021.

Sự thiếu hụt GPU sẽ phải kết thúc vào thời điểm nào đó, và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy điều đó sẽ sớm xảy ra. Người dùng có thể mua card đồ họa ngay bây giờ nhưng gần như được đảm bảo rằng sẽ có một thỏa thuận tốt hơn trong vài tháng tới. Giá có thể không như giá niêm yết, nhưng hứa hẹn sẽ gần với mức giá đó hơn trong những tháng tới.

Mức giá giảm xảy ra khi sự thiếu hụt GPU giảm dần

digitaltrends

Thế hệ mới đang trên đường ra mắt

Việc giảm giá một phần do chuỗi cung ứng dần được củng cố, và một phần bắt đầu từ lãi suất. Giá Ethereum đã giảm so với mức đỉnh vào giữa năm 2021, và đó là một chỉ báo khá nhất quán về giá GPU. Tuy nhiên, vượt xa sự sụt giảm, AMD và Nvidia có các thế hệ GPU mới sắp ra mắt.

Trong số tất cả các GPU giảm giá vào tháng trước, các phiên bản GPU thế hệ trước giảm nhiều nhất. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho dòng GPU AMD RX 6000 và Nvidia RTX 30. Hiện tại, người dùng đang mong đợi dòng GPU AMD RX 7000 sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022. Đó có thể là Computex 2022 hoặc muộn hơn.

Đối với Nvidia, dòng GPU RTX 40 series cũng có thể sớm ra mắt. Đối với một số thế hệ GPU gần đây, Nvidia đã phát hành các thế hệ GPU mới hai năm một lần vào tháng 9 hoặc tháng 10. Điều tương tự có thể xảy ra vào tháng 10 năm nay, và đó là một tín hiệu mừng.

Arc Alchemist của Intel cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề về GPU

WCCFtech

Chưa dừng lại, trước khi một trong hai GPU đó xuất hiện, Intel sẽ phát hành GPU Arc Alchemist của mình, và công ty đang hứa hẹn sẽ tăng nguồn cung. Ngay cả khi giá vẫn ở mức cao, các card đồ họa mới sẽ đẩy giá của các GPU thế hệ trước xuống. Sẽ không phải là một ý tưởng tồi khi mua sắm thế hệ GPU mới, nhưng đó là một ý tưởng tồi nếu làm như vậy ngay trước một thế hệ mới sắp ra mắt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.