Khách sành ăn ở Sài Gòn có thể thưởng thức đủ đặc sản bún cá của khắp vùng miền từ Nam tới Bắc, từ bún cá Châu Đốc, bún cá nha Trang, bún cá Đà Nẵng cho đến bún cá Thái Bình… Thời gian gần đây, giới sành ăn Sài Gòn còn phát hiện được món mới, bún cá kiểu Mỹ bán tại quận 7.
>> Ăn bún cá Nha Trang ở Sài Gòn
>> Một vòng bún cá
Nghe kể rằng, những người Việt Nam tại Mỹ thèm ăn canh chua - thèm món bún cá quê nhà, nên sáng tạo ra món bún cá đặc biệt này. Không biết có đúng không, nhưng món bún cá này được bà chủ quán New Life Coffee (Bùi Bằng Đoàn, Q, 7, TP.HCM) học được sau nhiều năm sinh sống tại Mỹ.
Với nhiều người theo trường phái "fusion", món ăn ta pha trộn với Tây, thì đây là món ăn "pha trộn" đúng nghĩa. Là sự tổng hợp của nhiều loại, tô bún nước lèo thêm ít chả cá nhồi trong quả ớt cay như bún mắm, chả cắt lát như bún cá Phan Thiết, thay vì dùng cá ngừ, thì món ăn này có thêm phi lê cá hồi áp chảo. Tô bún ngon còn nhờ nước bún nấu từ bột cá, vị chua dịu của me, ngọt của trái thơm hòa quyện vào nhau.
Điều lạ lùng ở đây là người ta dùng cá hồi để nấu bún. Chẳng biết ai nghĩ ra công thức “quái” lạ này nhưng ăn thì ngon không ngờ. Vị cá béo béo, thơm thơm, áp chảo hơi cháy cạnh kèm với vị chua thanh của nước me và thơm vừa hỗ trợ nhau, cũng làm cá ăn không ngán. Rất tự tin vào nguyên liệu mình chọn, chị Phương Thúy, chủ quán cho biết: “Cá áp chảo muốn không bị tanh phải được chọn từ cá tươi, nhờ vậy lúc chiên không bị vỡ. Vì không ướp gia vị tẩm khi chiên cá, nếu cá không tươi dễ bị tanh, làm món bún không ngon”.
Đĩa rau xanh ăn kèm không dùng rau muống bào, không có giá hay rau xà lách, cũng chẳng có hoa chuối đi kèm... mà là rau tía tô, ngò om và húng tây càng dậy mùi. Ngoài bún cá kiểu Mỹ, tại đây còn có nhiều món lạ như món cơm xanh, là cơm gạo trắng nấu với nước lá cải bó xôi thêm một chút gia vị bí truyền lúc nấu cơm, ăn kèm tôm rim; hay thịt đà điểu cuộn lá lốt nướng ăn cuộn rau sống… toàn món ăn lạ trong thực đơn của những kẻ sành ăn.
Nguyên Trang
Ảnh: Hoàng Vũ
Bình luận (0)