(iHay) Nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cornell (Mỹ) thực hiện cho rằng ăn chay lâu dài sẽ khiến gien thay đổi để có thể thế hấp thụ axit béo từ thực vật tốt hơn. Đồng thời, quá trình này cũng thúc đẩy cơ thể sản xuất axit arachidonic, làm tăng nguy cơ bị ung thư, tim mạch và các bệnh viêm nhiễm khác, theo Daily Mail..
Nhóm nghiên cứu tiến hành so sánh hàng trăm bộ gien của những người chỉ ăn toàn rau củ ở thành phố Pune, Ấn Độ với những người có thói quen ăn nhiều thịt ở bang Kansas, Mỹ. Kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể về mặt di truyền.
Họ cũng nhận thấy những thay đổi về mặt di truyền ở những người chỉ toàn ăn rau củ có thể gây cản trở việc hấp thụ Omega 3, một loại axit béo rất có lợi cho tim.
Những phát hiện mới có thể giúp giải thích phần nào một số nghiên cứu trước đây cho rằng người chỉ ăn toàn rau củ có khả năng mắc ung thư kết trực tràng cao hơn gần 40% so với những người ăn thịt.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác của các chuyên gia ở Đại học Harvard, Mỹ cũng phát hiện việc ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân do việc ăn nhiều rau quả sẽ nạp vào cơ thể các chất còn động lại từ thuốc trừ sâu nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bình luận (0)