TNO

Ăn cơm gà trong hẻm nhỏ ở Hội An

06/09/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Tôi thích ngồi ăn cơm gà trong hẻm nhỏ để vừa được ăn ngon, vừa được ngắm nhìn phố Hội yên bình.

(iHay) Đến Hội An chắc chắn phải ăn cơm gà. Bởi trên dải đất hình chữ S này, bạn khó tìm được chỗ nào bán cơm gà ngon hơn mảnh đất này, ít nhất là theo quan điểm cá nhân người viết. 

>> Khám phá Hội An theo... ngũ hành  

 

Đến Hội An, người ta thường tìm đến những quán cơm gà nổi tiếng như cơm gà Bà Buội, cơm gà Bà Minh... Nhưng ít ai biết đến những quán cơm gà nhỏ xinh, nằm trong những con hẻm nhỏ xinh. Phải được một người bạn là “thổ địa” Hội An mách nước, tôi mới biết đến quán cơm gà cô Hương, nằm ngay đầu hẻm 60 của đường Lê Lợi.

 

Có một điều tôi nhớ nhất về cơm gà cô Hương là tôi đã phải rất “kiên trì” mới được nếm thử. Tôi đến Hội An vào một ngày 14 (Âm lịch), khi tới quán thì mới biết trong những ngày rằm, mùng 1, cô Hương chuyển qua bán đồ chay. Tới chiều tối 16 (Âm lịch) trước khi rời Hội An về Đà Nẵng, tôi quay lại thì quán lại chưa mở cửa.

Cô Hương mỉm cười nói với vị khách đầy nhiệt tình là tôi: “Con đi chơi phố cổ thêm một chút nữa. Khoảng 10 phút nữa cô xếp xong bàn ghế là con về đây ăn cơm với cô”. Chưa biết món cơm gà ngon như thế nào, nhưng sự trìu mến của người phụ nữ Hội An đã làm tôi cảm thấy mình cần phải quay lại cái quán này.


Cơm gà được nấu bằng loại gạo đặc biệt, phải dùng chính nước luộc gà để nấu thì hạt cơm mới mềm và thơm


Theo kinh nghiệm của cô Hương, phải chọn gà ta được nuôi thả trong vườn từ 5 - 7 tháng, thì khi luộc, thịt mới chắc, không dai, ngọt và thơm


Một trong những yếu tố khiến cho cơm gà Hội An ngon đặc biệt đó là món đồ chua từ đu đủ và cà rốt được tẩm ướt rất vừa miệng, không quá ngọt như cách ăn của người miền Nam, không quá cay như cách ăn của người miền Trung và cũng không quá chua như cách ăn của người miền Bắc


Nước chan giống như một loại nước xốt được nấu từ lòng, trứng, mề, tim, gan gà. Dùng nghệ và gấc để tạo màu hấp dẫn


Sau khi lấy cơm, thịt gà xé, rau răm... lên dĩa, người bán sẽ chan thêm nước xốt đặc biệt này. Khi ăn, bạn sẽ trộn đều tất cả để có "hỗn hợp cơm" ăn ngon quên đường về 


Một đĩa cơm gà đúng điệu Hội An không thể thiếu được rau răm và các loại rau sống được lấy từ làng rau sạch Trà Khúc của Hội An. Những loại rau chỉ có ở Hội An này đã làm cho mòn cơm gà Hội An ngon hơn cơm gà ở bất cứ vùng miền nào khác


Một dĩa "cơm gà đường phố" của cô Hương có giá 35.000 đồng, có thể rẻ bằng một nửa giá cơm gà ở quán Bà Bụi, Bà Minh... nhưng độ ngon thì không hề thua kém

Nếu một lần ăn thử cơm gà Hội An, bạn sẽ thấy món đặc sản bình dân này không chỉ ngon từ nguyên liệu: gạo, thịt gà, rau sống, đồ chua...; từ cách nấu thể hiện tinh hoa ẩm thực Hội An, mà còn chứa đựng cả tấm lòng của người phố Hội.

Và khi ăn cơm gà trong những hẻm nhỏ Hội An, bạn còn cảm nhận được trọn vẹn hơn nhịp sống bình yên, lòng người mộc mạc, ấm áp ở mảnh đất này.

Linh San

>> Lang thang chợ đêm Hội An
>> Tịnh tâm ở Hội An - Kỳ 2: Đạp xe đi... bar
>> Tịnh tâm ở Hội An - Kỳ 1: Ngôi nhà không khóa cửa 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.