TNO

Ăn đào Kỳ Sơn đầu mùa

22/04/2015 13:46 GMT+7

( iHay ) Lên huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) những ngày này, thứ quả mà bạn dễ bắt gặp nhất đó là đào.

(iHay) Những trái đào chín mọng có vị chua nhẹ nằm lọt thỏm trong gùi của cô gái người Mông như tạo nên một nét rất riêng cho vùng đất miền Tây xứ Nghệ.

Lên biên giới ăn đào đầu mùaNhững trái đào vừa được mang xuống chợ bán còn tươi xanh
Lên huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) vào những ngày tháng 4, bên cạnh bó măng đắng mập mạp hay rau ngót rừng xanh ngắt, thứ quả mà bạn dễ bắt gặp nhất đó là đào. Bởi là đào đầu mùa nên lại càng được nhiều người thích mua. 
Đào Kỳ Sơn bắt đầu kết trái từ sau Tết Nguyên đán và ngả màu chín từ giữa tháng 4. Có hai loại đào mà người dân bản địa thường trồng đó là đào lông và đào trơn. Vị của hai loại này gần giống nhau, chua chua, thanh thanh nhưng đào trơn lại được ưa chuộng hơn bởi trông đẹp mắt. 
Theo lời kể của cô gái Mông, để có được những gùi đào mang xuống chợ bán, cô cùng người nhà đã phải đi nương, trèo lên cây hái từng quả để đào không bị dập nát. Khi đào chín rộ, người dân phải dành thời gian hái sớm bởi đào thường rất dễ rụng. Mỗi kg đào có giá 25.000 đồng, như món quà của núi rừng dành tặng cho họ khi mùa thu hoạch lúa chưa đến.
Lên biên giới ăn đào đầu mùa 2Trái đào lông ở Kỳ Sơn không to nhưng lại rất ngon
Lên biên giới ăn đào đầu mùa 3Hẳn chỉ nhìn thôi là bạn đã …rớt nước miếng
Lên biên giới ăn đào đầu mùa 4Đào chín mọng nổi bật giữa chợ
Lên biên giới ăn đào đầu mùa 5Đào đầu mùa khiến bao người xuýt xoa
Những trái đào đầu mùa thường căng mọng nước và hẳn bạn sẽ “ứa nước miếng” khi nghĩ đến vị chua của nó. Thêm một đĩa muối ớt nữa, vậy là cả kí đào sẽ được "giải quyết" hết trong tích tắc. 
Du khách khi ghé qua Kỳ Sơn dù ít hay nhiều cũng đều mua đào về làm quà cho người miền xuôi. Thứ quả giản dị ấy lại khiến bao người thương, bao người nhớ về mảnh đất xứ Nghệ... 

Tuệ Minh

>> Tép riu mà chẳng... 'tép riu'!
>> Những đặc sản mùa hè ở Mộc Châu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.