Ấn Độ: Bác sĩ lên kế hoạch cấy ghép tử cung cho người chuyển giới

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/05/2022 10:06 GMT+7

Một bác sĩ Ấn Độ đang lên kế hoạch cấy ghép tử cung cho một người phụ nữ chuyển giới. Đây là ca phẫu thuật có rủi ro cao và chưa bao giờ thành công.

Phụ nữ chuyển giới là những người sinh ra là nam nhưng chuyển giới thành nữ. Cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới được xem là loại phẫu thuật có độ rủi ro cao, theo nhật báo The Daily Mirror (Anh).

Một bác sĩ Ấn Độ tuyên bố đang lên kế hoạch cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới để họ có thể mang thai và sinh con

SHUTTERSTOCK

Tử cung sẽ được cấy ghép từ người hiến tặng sau khi chết hoặc từ một người nữ quyết định chuyển giới sang nam và cắt bỏ tử cung. Sau khi cấy ghép tử cung, người chuyển giới nữ có thể mang thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm và sinh con. Đây được xem là một ca phẫu thuật táo bạo vì trước giờ chưa có ca cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới nào thành công.

“Mọi phụ nữ chuyển giới đều muốn mình càng giống phụ nữ càng tốt, trong đó có cả việc được làm mẹ. Cách để thực hiện mong muốn ấy là cấy ghép tử cung”, bác sĩ phẫu thuật Narendra Kaushik, người lên kế hoạch cho ca cấy ghép tử cung và đang sống ở thành phố New Delhi (Ấn Độ), cho biết.

“Ca phẫu thuật đó sẽ diễn ra trong tương lai nhưng chúng tôi chưa thể xác định chính xác là khi nào. Tuy nhiên, nó sẽ được thực hiện trong tương lai rất gần. Chúng tôi đã có kế hoạch và rất lạc quan về nó”, bác sĩ Kaushik nói thêm.

Ấn Độ và Thái Lan là những điểm đến ưu tiên của những người muốn phẫu thuật chuyển giới. Bác sĩ Kaushik hiện sở hữu phòng khám Olmec chuyên thực hiện những ca phẫu thuật chuyển giới ở Delhi.

Bác sĩ Kaushik cho biết ngày càng có nhiều người tìm đến phòng khám của ông, trong đó 20% là khách hàng từ nước ngoài. Ông cho biết ca phẫu thuật cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới có thể tốn nhiều nghìn bảng Anh và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm chứ chưa hoàn chỉnh.

Thế giới chỉ mới ghi nhận 1 trường hợp phụ nữ chuyển giới được cấy ghép tử cung. Tuy nhiên, người này sau đó đã tử vong vì biến chứng nên ca phẫu thuật này được xem là thất bại, theo The Daily Mirror.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.