Ấn Độ có 100.000 người tử vong trong vòng 39 ngày vì dịch Covid-19

02/07/2021 16:53 GMT+7

Số người chết vì dịch Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt mốc 400.000, phân nửa trong số này thiệt mạng khi làn sóng thứ hai càn quét quốc gia Nam Á, và 100.000 trường hợp tử vong trong vòng 39 ngày, theo Reuters hôm 2.7.

Đáng báo động hơn, giới chuyên gia cho rằng con số trên chưa phản ánh đúng tình hình thực tế tại Ấn Độ, và số người chết vì dịch Covid-19 ở nước này phải lên đến 1 triệu hoặc nhiều hơn nữa.
Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu, Ấn Độ ghi nhận hơn 30,05 triệu ca dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).
Tháng 5, nhiều xác chết trôi dạt hai bờ sông Hằng ở Ấn Độ trong lúc số ca tử vong tăng vọt khiến các lò thiêu xác hoạt động quá tải, buộc nhiều nơi phải dựng giàn thiêu dã chiến.

Sông Hằng dâng nước, lộ thêm nhiều thi thể

“Các bang đều xảy ra tình trạng đếm thiếu số người chết, đa phần do sự lỏng lẻo của hệ thống y tế, vì thế chúng ta có lẽ chẳng bao giờ biết được đã có bao nhiêu người mất mạng trong làn sóng dịch thứ hai”, Reuters dẫn lời giáo sư Rijo M John của Trường Rajagiri về Khoa học Xã hội ở thành phố Kochi.
Tháng trước, Bihar, một trong những bang nghèo nhất nước, đã điều chỉnh số người chết do Covid-19 từ 5.424 lên 9.429 theo phán quyết của tòa án địa phương.
Các bệnh viện không còn giường bệnh và thiếu ô xy y tế trong giai đoạn bùng dịch mạnh hồi tháng 4 và tháng 5. Nhiều người đã chết trong các bãi đỗ xe bên ngoài bệnh viện hoặc tại nhà họ.
Số ca dương tính mới trong ngày đang giảm dần ở nước này sau khi đạt đỉnh vào tháng 5.Tuy nhiên, giới chức y tế và các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ làn sóng thứ ba đang chực chờ, trong lúc Ấn Độ bắt đầu mở cửa lại và biến chủng Delta Plus xuất hiện.

Biến thể Covid-19 Delta Plus từ 'đáng quan tâm' đã trở thành 'đáng lo ngại' ở Ấn Độ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.