Ấn Độ đã sai khi thu giữ tài sản của Xiaomi?

01/06/2022 15:51 GMT+7

Một nhóm vận động hành lang công nghệ mới đây cho rằng nhà chức trách Ấn Độ đã “hiểu nhầm” về cách thức hoạt động của phí cấp bằng sáng chế, sau khi quan chức địa phương thu giữ tài sản của Xiaomi Corp.

Theo Bloomberg, trong thư gửi đến các bộ của Ấn Độ, Hiệp hội Điện tử và Di động Ấn Độ (ICEA), bao gồm Apple và các hãng công nghệ khổng lồ khác hoạt động ở nước này, đã thúc giục chính phủ liên bang can thiệp làm rõ cách thức hoạt động của phí cấp bằng sáng chế. Đồng thời, nhóm vận động hành lang cho rằng các cơ quan thực thi của Ấn Độ “thiếu hiểu biết” về các khoản thanh toán tiền bản quyền trong ngành công nghệ.

Tháng trước, Tổng cục thực thi của Ấn Độ (ED) cáo buộc Xiaomi vi phạm luật ngoại hối khi chuyển tiền ra khỏi Ấn Độ cho ba pháp nhân nước ngoài, khai man số tiền đó là để thanh toán phí bằng sáng chế. ED đã quyết định tịch thu 55,51 tỉ rupee (khoảng 726 triệu USD) từ một đơn vị địa phương của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc.

Tổng cục thực thi của Ấn Độ (ED) cáo buộc Xiaomi vi phạm luật ngoại hối khi chuyển tiền ra khỏi Ấn Độ cho ba pháp nhân nước ngoài

AFP

Mặc dù thư của nhóm vận động hành lang không nêu cụ thể trường hợp của Xiaomi, nhưng cảnh báo rằng việc buộc tội các công ty thanh toán tiền bản quyền bất hợp pháp có thể gây ra “hiệu ứng lạnh” (chilling effect) đối với hoạt động kinh doanh trong nước, gây ức chế hoặc ngăn cản việc thực hiện hợp pháp quyền tự nhiên và hợp pháp. Trường hơp này cũng có thể xảy ra với các công ty khác, khi giới chức Ấn Độ áp dụng cách giải thích tương tự đối với khoản thanh toán tiền bản quyền cho các công ty công nghệ.

“Các cơ quan thực thi đã đưa ra lập trường rằng tiền bản quyền là cách đơn giản để rút tiền ra khỏi Ấn Độ. Chúng tôi đánh giá cao nhiệm vụ của các cơ quan là phải xác định sơ suất ở Ấn Độ, nhưng trong trường hợp này, họ không có hiểu biết đầy đủ. Những người thực hiện bằng sáng chế đang bị ràng buộc gấp đôi, vừa phải trả tiền bản quyền khó khăn, vừa phải đối mặt và lo sợ hành động cưỡng chế từ cơ quan quản lý”, trích thư nhóm vận động hành lang gửi các bộ trưởng tài chính, thương mại và công nghệ liên bang của Ấn Độ hôm 30.5. Hiện các bộ này và cơ quan chống rửa tiền của Ấn Độ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Về phần mình, Xiaomi đã phản đối việc thu giữ tài sản, nhấn mạnh những khoản thanh toán phí cấp bằng sáng chế là hợp lý và báo cáo của công ty với các tổ chức tài chính là chính xác. Xiaomi cho rằng họ bị nhắm mục tiêu vì là công ty Trung Quốc. Các công ty trên toàn thế giới phải trả hàng tỉ USD phí như vậy hằng năm cho việc sử dụng tài sản trí tuệ của nhau. Cuộc “truy quét” thuế đối với Xiaomi và cáo buộc rửa tiền đã làm xấu đi hình ảnh thương hiệu của công ty tại nơi mà hãng này dẫn đầu về doanh số bán điện thoại thông minh.

Cáo buộc của Ấn Độ đối với Xiaomi là một phần trong quá trình giám sát rộng rãi hơn các công ty Trung Quốc, sau cuộc đụng độ ở biên giới Himalaya giữa hai nước láng giềng hồi năm 2020. Kể từ đó, chính quyền New Delhi đã cấm hơn 200 ứng dụng di động từ các nhà cung cấp Trung Quốc, bao gồm cả dịch vụ mua sắm của Alibaba Group Holding và ứng dụng video TikTok nổi tiếng của ByteDance. Theo Bloomberg, Ấn Độ cũng đang thăm dò đơn vị địa phương của ZTE Corp và công ty truyền thông di động Vivo Mobile Communications Co trong tuần này, vì cáo buộc không phù hợp về tài chính.

“Chính phủ luôn yêu cầu các công ty Trung Quốc phải hoạt động theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chúng tôi kiên quyết ủng hộ các công ty Trung Quốc giữ vững quyền và lợi ích hợp pháp của chính họ. Phía Ấn Độ nên hành động phù hợp với luật pháp và cung cấp môi trường kinh doanh công bằng, không phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 31.5.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.