Ấn Độ điều 3 tàu chiến đến Biển Đông tập trận

01/06/2015 15:06 GMT+7

(TNO) Bốn tàu hải quân Ấn Độ, bao gồm 3 chiến hạm tối tân, đã có mặt ở Biển Đông để tập trận chung cùng 5 quốc gia thành viên ASEAN, nhật báo Deccan Herald (Ấn Độ) đưa tin ngày 1.6.

(TNO) Bốn tàu hải quân Ấn Độ, bao gồm 3 chiến hạm tối tân, đã có mặt ở Biển Đông để tập trận chung cùng 5 quốc gia thành viên ASEAN, nhật báo Deccan Herald (Ấn Độ) đưa tin ngày 1.6.

Tàu hộ tống tàng hình INS Satpura của Hải quân Ấn Độ - Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Bốn tàu chiến này gồm tàu hộ tống tàng hình INS Satpura, tàu hộ vệ chống ngầm INS Kamorta, khu trục hạm tên lửa INS Ranvir và tàu chở dầu INS Shakti.

Hai chiếc đầu đã tham gia cuộc tập trận Simbex-2015 cùng Hải quân Singapore từ ngày 23.5 đến 26.5, trong khi 2 chiếc còn lại vừa cập cảng Jakarta (Indonesia) ngày 31.5.

Bốn tàu quân sự Ấn Độ dự kiến sẽ tập trận cùng Hải quân Indonesia trong 4 ngày tới, trước khi lần lượt ghé thăm Malaysia, Thái Lan, Campuchia và cuối cùng là Úc.

Deccan Herald bình luận việc điều động tàu hải quân của Ấn Độ đến Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều quốc gia châu Á đang lên tiếng phản đối hoạt động bồi đắp đảo trái phép của Trung Quốc tại vùng biển này.

Các quan chức cấp cao Hải quân Ấn Độ từng tuyên bố rằng hải quân nước này đủ khả năng để mắt luôn cả Biển Đông trong trường hợp tài sản của Ấn Độ bị đe dọa.

“Ấn Độ tin tưởng vào tự do hàng hải. Hoạt động khai thác dầu mỏ của Ấn Độ tại Biển Đông tuân theo quy định của luật pháp quốc tế. Các tuyên bố đe dọa dùng vũ lực (của Trung Quốc) không thỏa đáng vì cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề tại Biển Đông”, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj phát biểu tại thủ đô New Dehli ngày 31.5.

Deccan Herald cho biết cách đây 3 năm, khi đang trong hải phận quốc tế ở Biển Đông hướng về một cảng biển ở Việt Nam, tàu đổ bộ INS Airavat của Ấn Độ bị một tàu quân sự Trung Quốc yêu cầu rời đi vì cho rằng tàu Ấn Độ xâm phạm vùng biển của Trung Quốc (?).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.