Ấn Độ sơ tán dân gần biên giới Trung Quốc?

11/08/2017 10:11 GMT+7

Quân đội Ấn Độ được cho là đã ra lệnh sơ tán một ngôi làng thuộc bang Sikkim ở biên giới với Trung Quốc, khu vực gần địa điểm xảy ra căng thẳng giữa 2 nước trong thời gian gần đây.

Thông tin được tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải ngày 10.8. Báo này viết trên Twitter rằng quân lính Ấn Độ đã ra lệnh sơ tán người dân tại làng Nathang (bang Sikkim), gần khu vực cao nguyên Doklam/Động Lãng do Bhutan và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và là trung tâm căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh trong khoảng 2 tháng qua.
Thông tin của Nhân dân Nhật báo được đăng kèm một bức ảnh với chú thích rằng quân lính Ấn Độ và 2 xe quân sự đã vượt qua “đường biên giới được hai nước thừa nhận”. Trong khi đó, tờ The New Indian Express cũng đưa tin rằng hơn 100 người dân tại làng Nathang đã được yêu cầu rời bỏ nhà cửa tìm nơi an toàn nhằm đề phòng tình hình tại Doklam leo thang thành một cuộc chiến tranh ngắn ngày.
Quân đội Ấn Độ được cho là đã đặt lực lượng bảo vệ khu vực Sikkim vào tình trạng báo động. Quân đoàn 33 phụ trách khu vực Sikkim cũng đã tiến hành cuộc tập trận thường niên sớm hơn so với kế hoạch, bao gồm các hoạt động lưu trữ quân nhu cho mùa đông, giúp quân lính thích nghi với địa hình mới.
Tuy nhiên, tờ Hindustan Times của Ấn Độ ngày 11.8 dẫn nguồn tin cho biết quân đội nước này không hề sơ tán hoặc có kế hoạch sơ tán tại bang Sikkim. Quân đội Ấn Độ cũng từ chối bình luận về thông tin Nhân dân Nhật báo đăng tải.
Căng thẳng nổ ra giữa Trung Quốc và Ấn Độ hồi tháng 6 khi Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm và ngăn cản nước này xây tuyến đường dẫn vào cao nguyên Doklam/Động Lãng, điểm giao nhau giữa 2 nước này và Bhutan. Trong khi đó, Ấn Độ và Bhutan tuyên bố đây là lãnh thổ của Thimphu và New Delhi cho rằng con đường mà Bắc Kinh xây dựng sẽ uy hiếp an ninh Ấn Độ.
Cũng trong ngày 11.8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh đã rút quân lùi ra khỏi khu vực tranh chấp để giảm căng thẳng. Trước đó, Reuters đưa tin Trung Quốc đã cho quân lùi ra 100 m khỏi khu vực ở Doklam/Động Lãng sau yêu cầu của Ấn Độ. Tuyên bố từ văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rằng nước này “sẽ không đánh đổi chủ quyền lãnh thổ trong bất cứ trường hợp nào”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.