TNO

Ăn hủ tiếu Nam Vang ở Phnom Penh

24/03/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Nhiều người Sài Gòn đến đây xì xụp tô hủ tiếu Nam Vang để cho thỏa cái thú 'xứ nào món nấy'.

(iHay) Với những người thích ăn uống, thưởng thức tô hủ tiếu Nam Vang tại Phnom Penh (Campuchia) đặc biệt ở chỗ đi xứ nào phải ăn món nấy. Chúng tôi bỏ bữa sáng ở khách sạn 4 sao để thưởng thức tô hủ tiếu Nam Vang cũng vì lẽ đó.

>> 5 món hủ tiếu độc đáo nên thử ở Sài Gòn


Tô hủ tiếu chính hiệu Nam Vang thơm lừng
  

Chúng tôi may mắn được một "thổ địa" dẫn tới một nhà hàng trứ danh giữa Phnom Penh. Đó là nhà hàng Sorya, một nhà hàng của người Hoa nằm cạnh chợ Mới – tiếng Khmer là chợ Th’mây. Đây là ngôi chợ lớn và hiện đại nhất thủ đô Phnom Penh, chủ yếu bán hàng phục vụ khách du lịch như chợ Bến Thành ở TP.HCM.

“Nhà hàng này lâu đời lắm rồi, rất nổi tiếng. Người Campuchia vào đây toàn là người có tiền hoặc quan chức chứ người bình dân ít dám vào đây ăn lắm”, anh hướng dẫn viên du lịch người bản địa bật mí trước khi chúng tôi vào nhà hàng. 

 
Nhà hàng Sorya

Tô hủ tiếu chính hiệu Nam Vang thơm lừng được đặt trước mặt, ít bánh và khá nhiều nước. Nước hủ tiếu rất trong và ngọt đậm đà của xương hầm, cộng thêm hương thơm đặc trưng của hủ tiếu nhờ nấu với khô mực ẩn sau cái mùi hương thoang thoảng của hành lá xắt mịn.

Và dĩ nhiên đã là hủ tiếu Nam Vang thì không thể thiếu thịt nạc băm, thịt nạc cắt lát, tôm, mực tươi, gan, cật, tim và cả lòng heo. Đặc biệt phần lòng heo (lòng già) được khìa kĩ rất mềm và thơm ngon chứ không phải loại lòng non (phèo) mà ta thường thấy trong món cháo lòng ở Việt Nam. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất so với hủ tiếu Nam Vang ở Việt Nam mà tôi từng có dịp thưởng thức.

 

Một điểm khác nữa cũng khá quan trọng là ở đây họ không chấm bằng nước tương mà bằng một loại khác theo công thức riêng của quán.

Nhiều người Sài Gòn đến đây xì xụp tô hủ tiếu Nam Vang để cho thỏa cái thú “xứ nào món nấy”. Quả thật dù không có nhiều khác biệt nhưng được thưởng thức món hủ tiếu Nam Vang ngay giữa lòng thủ đô Phnom Penh cũng làm cho nhiều thực khách có cảm giác quen quen, lạ lạ. Có người còn gọi thêm tô xí quách để ăn kèm cho thỏa thích.

Xem ra cái cách người Phnom Penh nấu và bán hủ tiếu Nam Vang cũng không khác gì so với người Sài Gòn. Nhưng như vậy cũng không làm nó kém phần hấp dẫn. Đó vẫn là một trải nghiệm rất đặc biệt.

       Nguyễn Trực

>> Tranh cãi quanh tin đồn 'nấu hủ tiếu gõ bằng chuột cống
>> Qua quận 8 tìm ăn hủ tiếu hồ
>> Về Sa Đéc nhớ ăn hủ tiếu khô

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.