Ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bị ung thư vú

20/05/2016 14:45 GMT+7

Những phụ nữ thường xuyên ăn vặt với bánh ngọt và nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú .

Ăn vặt nhiều bánh ngọt và các loại thực phẩm nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ - Ảnh: Shutterstock
Ăn vặt nhiều sẽ làm hàm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể cao hơn. Chất béo bão hoà có thể làm tăng cholesterol máu, ảnh hưởng đến hoạt động của tim.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Mỹ phát hiện các cô gái ăn quá nhiều chất béo bão hòa khi còn trẻ có thể làm mật độ mô vú cao hơn khi trưởng thành. Mật độ mô vú là một yếu tố quan trọng dẫn đến khả năng mắc ung thư vú, theo Daily Mail.
Trong nghiên cứu, nhóm khoa học của tiến sĩ Seungyoun Jung tại Trường Y thuộc Đại học Maryland (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của 663 trẻ em tuổi từ 8 đến 10, được thu thập lần đầu đầu vào năm 1988. Trong số này có 301 bé gái, chế độ ăn uống của các em tiếp tục được thu thập trong những năm dậy thì.
Sau đó, nhóm khoa học tiếp tục thu thập và phân tích dữ liệu khi các cô gái từ 25 đến 29 tuổi. Họ sử dụng máy quét cộng hưởng từ (MRI) để đo mật độ mô vú của những người tham gia nghiên cứu.
Các nhà khoa học phát hiện những người ăn nhiều chất béo bão hòa khi còn trẻ mà ít ăn các chất béo không bão hòa (có nhiều trong dầu thực vật, các loại hạt) sẽ có mật độ mô vú cao hơn khi trưởng thành. Do đó, khả năng mắc ung thư vú ở những người này cũng cao hơn.
Nghiên cứu được đăng trên Cancer Epidemiology, một tạp chí của Nghiên cứu ung thư của Mỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.