TNO

Ăn ớt, lợi hay hại?

23/04/2015 16:20 GMT+7

(Tin Nóng) Chất capsaicin trong ớt là một chất độc ảnh hưởng đến thần kinh. Ở nồng độ lớn nó có thể gây co giật, đau tim, và thậm chí tử vong, theo Medical Daily ngày 21.4.

(Tin Nóng) Chất capsaicin trong ớt là một chất độc ảnh hưởng đến thần kinh. Ở nồng độ lớn nó có thể gây co giật, đau tim, và thậm chí tử vong, theo Medical Daily ngày 21.4.

Ăn ớt, lợi hay hại?
Ăn cay hại nhiều hơn lợi - Ảnh: Shutterstock

Theo tiến sĩ Paul Bosland, loại ớt cay nhất thế giới Bhut Jolokia (còn gọi là tiêu ma) có thể giết chết người ăn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 1,3 kg ớt này ở dạng bột cùng một lúc có thể giết chết một người nặng 68 kg.

Những ảnh hưởng cơ thể do ăn cay

Miệng, mũi, và mắt

Mặc dù món cà ri Thái thật tuyệt vời, nhưng cơ thể xem chất capsaicin trong ớt như một chất tấn công cơ thể cần được được đưa ra ngoài lập tức. Theo báo cáo của tạp chí Slate (Mỹ), chất cay khi vào cơ thể sẽ khiến các tuyến nhầy trong cơ thể trào ra ngoài. Chính vì vậy khi ăn thực phẩm cay, ta thường chảy nước mũi, nước miếng và làm tăng nước bọt trong miệng.

Não

Khi ăn món ăn cay, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác nóng ngay lập tức, mặc dù thực tế không phải do tăng nhiệt độ. Lý do cảm giác nhiệt giả tạo này là khả năng của chất capsaicin bám vào các thụ thể đau được gọi là TRPV1, vốn chỉ được kích hoạt khi nóng. Một khi các thụ thể nhạy nhiệt được kích hoạt, các dây thần kinh gửi thông điệp tới não làm cho bạn cảm thấy như thể bạn đang quá gần nguồn nhiệt.

Toát mồ hôi

Một khi các thụ thể TRPV1 được kích hoạt, não tin rằng bạn đang quá nóng và lập tức bảo vệ cơ thể bằng cách chảy mồ hôi. Theo trang tin Khoa học Mỹ, đây là lý do tại sao nhiều người sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường khi ăn một bữa ăn có nhiều gia vị. Kích hoạt TRPV1 cũng khiến các mao mạch giãn nở, cho phép nhiệt tỏa ra trên bề mặt của cơ thể. Điều này lý giải tại sao khuôn mặt và bàn tay ta đỏ ửng khi ta ăn nhiều gia vị.

Trục trặc hệ tiêu hóa

Đối với nhiều người, đặc biệt là những người không quen với việc ăn thức ăn cay, quá nhiều capsaicin trong một món ăn có thể gây khó chịu đường tiêu hóa. Cũng như ở mắt, miệng và mũi, capsaicin làm ruột tăng sản xuất chất nhầy.

Capsaicin cũng có thể gây co thắt đường ruột mạnh hơn để tăng sản xuất chất nhầy càng nhanh càng tốt. Trong một số trường hợp, “nạn nhân” có thể bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Tầm quan trọng sinh học của thực phẩm cay

Bất chấp những tổn thương của cơ thể do ăn thức ăn cay, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các loại gia vị được sử dụng trong các món ăn thể hiện sự tồn tại của một số nền văn hóa. Du lịch vòng quanh thế giới, chúng ta có thể nhận thấy rằng các quốc gia có khí hậu nóng hơn cũng phục vụ các món ăn cay.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Mỹ), điều này không phải ngẫu nhiên. Nhiệt là nguyên nhân làm hỏng thực phẩm, và trước khi chiếc tủ lạnh ra đời thì thực phẩm nếu không được bảo quản cay sẽ tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng ở vùng khí hậu nóng. Trong nghiên cứu năm 1998, nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều gia vị trong thực phẩm có tác dụng chống lại sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong thực phẩm. Capsaicin có thể giết hoặc làm ức chế các vi khuẩn trong thực phẩm lên đến 75%.

Ngọc Lam

>> Ăn cay tốt cho ‘súng’
>> Những thực phẩm có tác dụng không kém... Viagra
>> Ngừa ung thư ruột kết bằng thực phẩm
>> Một số thực phẩm giúp vòng 2 gọn gàng hơn
>> 4 giống bắp biến đổi gien đủ điều kiện làm thực phẩm
>> Quảng cáo thực phẩm không phù hợp, bị phạt 20 triệu đồng
>> 581 nhà hàng, công ty Trung Quốc bị điều tra bê bối thực phẩm
>> Những thực phẩm làm mất cảm giác thèm ăn
>> Cẩn trọng với thực phẩm chiên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.