Ăn sữa chua 2 lần mỗi tuần, giảm 20% nguy cơ ung thư ruột

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu do Đại học Y Washington ở St Louis, Missouri (Mỹ) thực hiện đã phát hiện nam giới ăn ít nhất 2 phần sữa chua mỗi tuần giảm gần 20% nguy cơ phát triển sự tăng trưởng của khối u.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Và cũng giảm hơn 26% nguy cơ phát triển của những khối u - có nguy cơ cao phát triển thành ung thư, theo Daily Mail.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Gut của Anh, đã xem xét chế độ ăn uống và sự phát triển của khối u trong số hơn 32.600 nam giới và hơn 55.700 phụ nữ.

Nghiên cứu đã điều tra các yếu tố nguy cơ của các bệnh mạn tính ở nam giới và phụ nữ.

Tất cả những người tham gia đều trải qua nội soi đại trực tràng từ năm 1986 đến năm 2012, và báo cáo về chế độ ăn uống của họ sau mỗi 4 năm, bao gồm cả việc ăn bao nhiêu sữa chua.

Trong suốt thời gian nghiên cứu 26 năm, tất cả có khoảng 5.800 khối u đã phát triển ở nam giới và khoảng 8.100 khối u ở phụ nữ.

Thật bất ngờ, kết quả cho thấy, nam giới ăn từ 2 phần sữa chua trở lên mỗi tuần có nguy cơ phát triển khối u ít hơn 20% so với những người không ăn sữa chua.

Trong khi đó, những người đàn ông ăn sữa chua cũng giảm đến 26% nguy cơ phát triển loại khối u có nguy cơ cao phát triển thành ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển khối u ở phụ nữ khi ăn sữa chua.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng nghiên cứu này chỉ dựa trên cơ sở theo dõi quan sát và cần nhiều nghiên cứu hơn để giải thích các cơ chế đằng sau mối liên quan này.

Tuy nhiên, họ suy đoán rằng một lời giải thích khả dĩ là hai loại men vi sinh thường có trong sữa chua là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus chính là tác nhân làm giảm lượng chất gây ung thư đường ruột.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy sữa chua có thể có đặc tính chống viêm, làm giảm hội chứng 'rò rỉ' ở ruột.

Chứng rò rỉ ruột làm tăng tính thấm của lớp niêm mạc ruột non tại những chỗ bị viêm, khiến cho độc tố bên trong ruột và kháng nguyên đi thẳng vào mạch máu và đến gan, gây ra sự quá tải ở gan, làm cho các chất độc chỉ được xử lý một phần và phần còn lại tích tụ trong mô gan và mô mỡ.

Ngoài ra, nó còn phát sinh tình trạng viêm ruột, đầy hơi chướng bụng, phân khác thường, gây mệt mỏi.

Khi bệnh nhân nam bị khối u, tăng tính thấm của niêm mạc ruột, sữa chua có thể có lợi hơn đối với nam giới so với phụ nữ, các tác giả nói thêm.

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện này đã ủng hộ kết quả của nghiên cứu trước đây cho rằng tiêu thụ sữa chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột bằng cách thay đổi cả chủng loại và hàm lượng của vi khuẩn trong ruột.

Khối u, hoặc polyp khối u, là sự tăng trưởng bất thường hình thành trong niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng.

Chúng là tiền ung thư, có nghĩa là nếu không được điều trị, những khối u này có thể trở thành ác tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm