Còn đây là chia sẻ của một độc giả Thanh Niên Online sau khi đọc bài Bí mật trầu cau: Ung thư và chết:
“Cụ tôi ăn trầu từ 18 tuổi mà sống được 102 năm, lúc ra đi vẫn thanh
thản không bệnh tật gì…” Rất nhiều bạn đọc khác cũng có ý kiến tương
tự.
Trước những băn khoăn này, vị giáo sư mấy chục năm nghiên cứu, điều
trị ung thư Nguyễn Chấn Hùng cho biết không phải ai ăn trầu cũng bị ung
thư, có mắc bệnh hay không còn do cơ địa của từng người và nhiều yếu tố
khác. Tuy nhiên, ăn trầu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư môi thường gặp trước đây mà bệnh nhân có thể không biết là do thói quen ăn trầu gây ra.
Giáo sư Hùng cho biết, triệu chứng của căn bệnh thường rất đơn
giản: đầu tiên là một mảng da môi trắng, hơi sần sùi, được gọi là bạch
sản. Đốm trắng này thường nằm ở khóe môi, chỗ những người ăn trầu hay
nhét cục xỉa thuốc. Lâu dần, đốm trắng lớn lên, có thể bằng đầu ngón tay
út, tay cái, rờ vào thấy hơi cứng nhưng ít đau nên nhiều bệnh nhân -
thường là những người ăn trầu lớn tuổi ở vùng quê - không đi khám bệnh.
Có những bệnh nhân để cục sùi to bằng trái quýt
mới đi khám, giáo sư Hùng kể. Trầm trọng hơn, có trường hợp vết loét ăn
lan ra rất rộng, hết cả môi trên, môi dưới, khóe môi, gây đau đớn, bệnh
nhân không thể ăn uống được, dẫn đến suy dinh dưỡng. Những vết loét có
thể gây nhiễm trùng, có khi kéo theo nhiễm trùng phổi và gây tử vong.
Nhìn chung, diễn tiến căn bệnh xảy ra rất chậm, thường là vài chục
năm sau khi người ta bắt đầu ăn trầu nên nhiều người không “vạch mặt”
được thủ phạm. Ung thư môi cũng ít khi di căn xa như tới gan, tới phổi
mà thường chỉ di căn tới hạch, giáo sư Hùng cho biết. Ông cũng nhấn mạnh
bản thân chỉ lá trầu không nguy hiểm, ung thư môi thường là hậu quả của
sự kết hợp giữa cau, trầu, vôi và thuốc rê. Căn bệnh này hiện nay đã
giảm hẳn song song với việc giảm thói quen ăn trầu ở Việt Nam.
Kiều Oanh
Bình luận (0)