Ấn tượng với khả năng tăng tốc của Toyota Corolla Altis Hybrid

16/11/2022 14:00 GMT+7

Khi nói đến xe hybrid, người ta thường nhắc đến những lầm tưởng không đáng có về khả năng vận hành của xe, nhưng Toyota Corolla Altis Hybrid đã mang đến những trải nghiệm ấn tượng với tốc độ bứt phá và khả năng vận hành vượt trội.

Tuy nhiên, khi có dịp trải nghiệm cả hai phiên bản của Toyota Corolla Altis là 1.8 V (động cơ xăng) và 1.8 HEV (bản hybrid) trong chuyến đi “Hành trình xanh cùng Hybrid” do Toyota Việt Nam tổ chức, người viết đã có những trải nghiệm đầy ấn tượng về Corolla Altis Hybrid.

Chuyến “Hành trình xanh cùng Hybrid” do Toyota tổ chức

Một trong những thắc mắc được khá nhiều người quan tâm là xe hybrid được tạo nên để tiết kiệm nhiên liệu, vậy thì làm sao để có cảm giác tăng tốc mạnh mẽ?

Đầu tiên, hãy phân tích thử thông số kỹ thuật của mẫu xe Corolla Altis phiên bản 1.8V (sử dụng động cơ xăng thông thường) và Corolla Altis phiên bản 1.8HEV (động cơ Hybrid). Cả hai phiên bản đều sử dụng khối động cơ có dung tích 1.8L nhưng sức mạnh lại khác biệt nhau khá rõ ràng. Trong khi Corolla Altis phiên bản 1.8V có sức mạnh 138 mã lực tại 6.400 vòng/phút cùng mômen xoắn cực đại 172 nm tại 4.000 vòng phút thì bản 1.8 HEV chỉ là 97 mã lực tại 5.200 vòng/phút cùng mômen xoắn tối đa 142 Nm ở 3.600 vòng/phút.

Có thể thấy, với cùng dung tích động cơ xăng thì phiên bản 1.8 HEV được điều chỉnh sức mạnh thấp hơn bản 1.8V ở mức 41 mã lực, mức mômen xoắn cũng giảm đi 30 Nm. Điều này do chính các kỹ sư cố tình thiết kế động cơ xăng trên phiên bản 1.8 HEV không cần quá nhiều sức mạnh nhưng lại tối ưu hiệu suất sử dụng nhiên liệu bằng cách sử dụng chu kỳ đốt Atkinson thay vì Otto thông thường như trên động cơ xăng của bản 1.8V hoặc 1.8G.

Trong hành trình từ Hà Nội tới Mai Châu - Hòa Bình qua nhiều cung đường từ cao tốc đến đèo dốc, Corolla Altis phiên bản 1.8HEV thể hiện khả năng tăng tốc không hề thua kém phiên bản 1.8 V. Dù có động cơ xăng với sức mạnh và cả mômen xoắn thấp hơn nhưng Corolla Altis 1.8 HEV lại được trang bị thêm mô-tơ điện có sức mạnh lên đến 53 mã lực và mômen xoắn cực đại là 163 Nm, nếu cộng cả động cơ xăng thì tổng sức mạnh sẽ là 150 mã lực và 305 Nm. Nếu so sánh với Corolla Altis 1.8V sử dụng động cơ xăng thông thường thì phiên bản 1.8 HEV rõ ràng là vượt trội hơn 12 mã lực và lên đến 133 Nm mô men xoắn cực đại.

Khả năng tăng tốc mượt mà của Toyota Altis Hybrid

Tuy nhiên, đặc trưng của mô tơ điện chính là không có độ trễ như động cơ xăng khi phải chờ đạt tới vòng tua nhất định mới có thể phát huy hết sức mạnh hay lực kéo. Do đó, khi bạn nhấn ga tăng tốc thì mô tơ được kích hoạt và cung cấp lực kéo tức thì, tạo nên cảm giác tăng tốc đầy phấn khích.

Ở một số dòng xe sang, việc trang bị thêm mô tơ điện để góp phần tăng độ nhạy của xe khi tăng tốc cũng đã được áp dụng vì hệ thống tăng áp vẫn ít nhiều tạo nên độ trễ, chưa thể cung cấp lực kéo tối đa ngay lập tức như mô tơ điện. Cũng phải nói thêm, mẫu xe hybrid của Toyota đang có mặt tại Việt Nam là xe hybrid toàn phần chứ không phải là dạng Mild Hybrid. Sự khác biệt chính là chế độ EV chạy hoàn toàn bằng điện mà không cần đến động cơ xăng của xe hybrid toàn phần trong khi xe Mild Hybrid không thể vận hành độc lập bằng mô tơ điện.

Ở phần trải nghiệm chạy Zig-zag trên sa hình được thiết kế sẵn, phản ứng nhanh nhạy của Corolla Altis phiên bản 1.8HEV so với bản động cơ xăng thông thường được bộc lộ rõ rệt. Phiên bản hybrid nhờ có mô tô điện trợ lực nên tăng tốc thoát đi rất nhanh chóng, trong khi động cơ xăng thông thường phải đạt đến 4.000 vòng/phút mới có lực kéo tối đa cho phản ứng có phần chậm chạp hơn.

Nhìn chung, xe hybrid có thể chưa phải là phương tiện hoàn hảo với mục tiêu giảm khí thải ra môi trường nhưng cho đến hiện tại vẫn là loại xe phù hợp tại Việt Nam trước khi người dùng chuyển sang xe thuần điện do không đòi hỏi về trạm sạc cũng như điện lưới. Xe hybrid vẫn mang đến sự tiện lợi, không phải thay đổi thói quen sử dụng như tính toán và tìm trạm sạc như xe thuần điện. Đặc biệt, xe hybrid giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, tiết kiệm chi phí sử dụng nhưng cũng cho cảm giác lái không hề thua kém so với xe xăng truyền thống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.