Ăn uống làm ấm cơ thể

17/07/2014 03:15 GMT+7

Thời tiết mưa dầm, cơ thể đôi khi bị nhiễm lạnh, dạ dày, tỳ vị cũng có thể bị hàn (lạnh) theo. Các lương y hướng dẫn cách dùng món ăn thức uống làm ấm dạ dày.

- Dùng 5 gr cam thảo bắc và 15 gr gừng tươi để nấu nước. Cách làm: rửa sạch gừng tươi, cắt miếng mỏng. Cho cam thảo, gừng vào ấm cùng với hai chén nước (500 ml), nấu còn lại độ một chén. Chia làm hai lần để dùng trong ngày, dùng lúc nước còn ấm, có thể thêm vào một ít đường trắng. Lưu ý, với người đang bị sốt cao thì không dùng nước này.  

- Dùng nguyên liệu lá tía tô khô 10 gr (nếu dùng lá tươi thì số lượng gần gấp đôi), gừng tươi 10 gr cùng 5 muỗng nhỏ đường cát trắng. Gừng tươi rửa sạch, cắt miếng, cùng lá tía tô cho vào nồi với 4 chén nước, nấu còn lại 1,5 chén, lọc bỏ bã, lấy nước, cho đường vào để uống trong ngày.

- Dùng một ít gạo tẻ, 10 gr kinh giới, 5 gr bạc hà và 10 gr đậu xị - là đậu dùng làm tương tàu. Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho cả 3 loại vào nồi cùng 3 chén nước, nấu còn hơn 1 chén, lọc bỏ xác, lấy nước để riêng. Gạo tẻ đem nấu cháo đến khi chín tới thì cho nước thuốc trên vào, trộn đều, hạ lửa nhỏ, nấu thêm một chút nữa. Chia làm hai lần dùng trong ngày lúc cháo âm ấm. Ngoài việc giúp làm ấm dạ dày còn có công dụng trị cảm mạo, nghẹt mũi do mắc mưa.

- Dùng 10 gr gừng tươi gọt sạch vỏ, thái miếng, gạo tẻ 100 gr vo sạch. Cho cả hai vào nồi nấu cháo (nấu lỏng), ăn khi cháo còn ấm.

Từ xa xưa, dân gian hay dùng món ăn chế biến từ bao tử heo đem hầm với tiêu sọ để trị chứng tỳ vị hư hàn - đau dạ dày do cơ thể bị lạnh. Biểu hiện ở người bị chứng này là: sau bữa ăn bụng khó tiêu, chướng, đầy hơi, tức ở vùng chấn thủy, đi tiêu phân lỏng nhiều lần trong ngày. Gặp tình huống này có thể dùng một cái bao tử heo độ chừng 200 gr, rượu gạo ngon nguyên chất khoảng 100 ml, 30 hạt tiêu sọ. Cách làm: bao tử heo rửa sạch, lộn mặt trong ra rửa, dùng dây buộc cuống bên dưới bao tử lại, cho tiêu sọ vào trong bao tử heo, cột miệng bao tử lại, cho vào thố, cho rượu vào trong thố, đậy nắp đem chưng cách thủy đến chín. Lấy bao tử ra cắt nhỏ, chấm nước mắm hay muối tiêu để dùng. Có thể dùng luôn nước hầm. Nếu bị tình trạng đau lâu thì mỗi tuần dùng một thố, dùng liên tục vài tuần.

Khánh Vy

>> Trang phục tự làm ấm
>> Bình sữa tự làm ấm
>> Ăn uống làm ấm cơ thể

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.