Ăn uống trị bệnh ngoài da

0 Thanh Niên Online

Lương y Như Tá, Quốc Trung hướng dẫn một số món dùng khi bị bệnh ngoài da như: chàm, mề đay...

Ăn uống trị bệnh ngoài da
Khổ qua, cà rốt, bí đao... thích hợp dùng làm món ăn cho người bệnh chàm, mề đay ảnh: K.Vy - M.Khôi

Nguyên liệu: 50 gr đậu xanh, một ít lá sen tươi, đường trắng vừa đủ. Bắc nồi nước (500 ml) nấu sôi, đậu xanh rửa sạch cho vào nồi, nấu với lửa nhỏ đến khi sôi lại và đậu mềm thì cho lá sen (đã cắt nhỏ) vào, đậy nắp nồi lại, tiếp tục nấu với lửa nhỏ vài phút nữa, cho đường vào, khuấy đều là hoàn tất. Món này có công dụng thanh nhiệt, dùng cho trường hợp đang bị bệnh chàm, nhất là ở trẻ em.

Nguyên liệu: 20 gr đậu ván trắng, 0,5 kg bí đao, đường trắng vừa đủ. Rửa sạch đậu ván, bí đao gọt vỏ cắt miếng nhỏ, rồi cho vào chiếc nồi đất cùng lượng nước vừa đủ, nấu với lửa nhỏ đến chín mềm nguyên liệu, hạ lửa, cho đường vào, khuấy đều thì hoàn tất. Dùng hết trong ngày cho người mắc bệnh chàm.

Nguyên liệu: 15 gr hạt sen, 30 gr đậu ván trắng, 15 gr vị thuốc hoài sơn, một ít gạo loại ngon, và lượng đường thẻ vừa dùng. Hạt sen rửa sạch, bỏ tim; đậu ván rửa sạch, rồi cùng các nguyên liệu trên cho vào nồi nấu đến khi chín thì cho đường thẻ vào, nấu thêm một lát, khuấy đều là được. Món này dùng cho người mắc bệnh chàm.

Nguyên liệu: 150 - 200 gr khổ qua tươi, 15 - 20 gr đường phèn. Khổ qua rửa sạch, cắt miếng, cho vào nồi cùng một ít nước, nấu cho khổ qua chín thì ngưng. Lấy nước này hòa với đường phèn để uống giúp thanh nhiệt, giải độc trong trường hợp mắc bệnh chàm, nhất là trẻ em.

Nguyên liệu: 50 gr khoai môn, 50 gr bí đao, cùng lượng đường vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, cắt nhỏ; khoai môn gọt vỏ, cắt miếng, rồi cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu cho đến chín mềm thì cho đường vào, khuấy đều tay. Món này dùng cho người mắc bệnh chàm.

Những người hay bị nổi mề đay có thể dùng một ít lá tần tươi, rửa sạch, cho vào miệng nhai nuốt nước, còn xác thì lấy đắp hay xoa lên vùng da đang nổi mề đay.

Dùng vài củ cà rốt tươi và củ năng (hai thứ lượng bằng nhau), 15 gr nhân hạt mơ, 5 trái chà là, 2 miếng vỏ quít, cùng 2 lít nước. Cho nguyên liệu trên vào nồi, nấu đến mềm, lấy nước này dùng giúp bổ phổi tạo thể dịch, dùng rất hay trong trường hợp da vùng môi bị khô nứt.

Lấy 60 gr hoa sen tươi (nếu dùng hoa khô thì lượng chỉ một nửa), 20 gr đường phèn đem nấu lấy nước để uống trong ngày. Dùng thường xuyên giúp chữa tình trạng da hay bị nổi mụn nhọt.

Sau khi trị một số bệnh ngoài da nói trên, để giúp cho da sáng, đẹp hơn, có thể dùng 250 gr thịt heo nạc, 50 gr nấm mèo, 4 cái mề gà, cùng gia vị. Chế biến: rửa sạch nấm mèo, mề gà, thịt nạc, cắt miếng nhỏ, cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, nấu với lửa nhỏ cho nguyên liệu chín mềm, nêm nếm gia vị.  

Khánh Vy

>> Hút thuốc lá dễ mắc bệnh ngoài da
>> Tìm nguyên nhân hàng loạt người mắc bệnh ngoài da
>> Xử trí nhanh bệnh ngoài da ở vùng lũ
>> Chữa bệnh ngoài da khi trời lạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm