Ăn uống và giấc ngủ

11/03/2013 04:00 GMT+7

Trong cuộc sống có những loại thực phẩm ăn vào khiến chúng ta mất ngủ. Dưới đây là một số thực phẩm cần lưu ý.

Caffeine. Thực phẩm chứa nhiều caffeine là một phần chế độ ăn uống hằng ngày của nhiều người. Trà, cà phê, chocolate và nước tăng lực là những “xe tải caffeine”. Nên nhớ là caffeine chỉ được hấp thu hạn chế. Hấp thu quá mức caffeine có thể gây rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là chứng mất ngủ.

Cồn rượu. Loại này có thể gây ra những vấn đề về mất nước, dẫn đến sự gián đoạn việc tiết hormone serotonin, vốn có tác dụng như một loại thuốc trợ ngủ tự nhiên. Hậu quả là bạn sẽ cảm thấy khó ngủ.

Thực phẩm nhiều protein. Các loại thực phẩm chứa nhiều protein, đặc biệt là thịt đỏ, rất khó tiêu hóa. Những loại thực phẩm này có thể gây khó ngủ do cản trở việc sản xuất hormone serotonin.

Thực phẩm gây ợ hơi. Những loại thực phẩm làm bụng đầy hơi và ợ chua khiến bạn ngủ không ngon. Vì vậy, đừng ăn quá nhiều những loại thực phẩm có “tác dụng phụ” không mong muốn nói trên như các loại đậu, bông cải xanh, bắp, chuối...

Thực phẩm đóng gói. Ăn thực phẩm đóng gói hay còn gọi là thực phẩm chế biến vào buổi tối có thể khiến bạn bị ợ chua do chúng chứa nhiều chất béo. Hạn chế những loại thực phẩm này nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon.

Đồ ăn cay. Ăn quá nhiều thức ăn cay vào buổi tối có thể khiến bạn mất ngủ. Các chuyên gia khuyên rằng nếu ưa đồ cay thì nên ăn vào buổi trưa.

Thực phẩm nhiều đường. Các loại thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm mất cân bằng thói quen ngủ. Do đó, hạn chế hết mức việc ăn những loại thực phẩm này trước khi đi ngủ.

Sản phẩm sữa béo. Một số người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Điều này có thể kích hoạt chứng mất ngủ mà chúng ta thường gặp phải. Những loại thực phẩm chứa sữa nhiều chất béo thường khó tiêu hóa nên dễ gây ợ chua.

Thức ăn nhanh. Loại thực phẩm này có khả năng cao gây mất ngủ. Ngoài việc chứa nhiều chất béo, thức ăn nhanh cũng tập trung không ít gia vị, khiến bụng của bạn trở nên không thoải mái vào ban đêm.

Thuốc lá và nicotine. Những thói quen xấu, chẳng hạn như hút thuốc, có thể gây ra chứng mất ngủ và những vấn đề về ngủ khác. Vì vậy, với những người ưa phì phèo, tốt nhất nên bỏ thói quen hút thuốc trước khi lên giường ngủ.

Chất lỏng. Uống nhiều nước có lợi cho cơ thể, nhưng vào ban đêm, tốt nhất bạn nên hạn chế uống nước. Ngoài việc làm cho bạn cảm thấy chướng bụng, uống nước quá nhiều sẽ khiến bạn đi vệ sinh nhiều lần. 

Quyên Quân 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.