Anh Bùi Quang Huy nói về điểm mới của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

27/05/2023 11:46 GMT+7

Sáng 27.5, lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 được tổ chức tại tỉnh Cà Mau với nhiều hoạt động và nội dung phong phú, thiết thực.

Môi trường thực tiễn sinh động để thanh niên rèn luyện, cống hiến

Phát biểu tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cho biết cũng trong ngày 27.5, các cơ sở Đoàn trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra quân hoặc hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023.

Anh Bùi Quang Huy nói về điểm mới của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023  - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn tuyên bố phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023

LÊ THANH

"Ngay trong sáng hôm nay, 15.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện trên khắp cả nước sẽ cùng thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực, thể hiện tinh thần tiên phong, hành động của tuổi trẻ", anh Bùi Quang Huy chia sẻ.

Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, được triển khai vào năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội thứ XIII của Đảng, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên với một chương trình, 4 chiến dịch, diễn ra cao điểm từ ngày 1.6 - 31.8.2023 với phương châm "rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững" gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. 90 ngày đêm cao điểm của chiến dịch sẽ làm môi trường thực tiễn sinh động để các bạn đoàn viên, thanh niên rèn luyện cống hiến. Đây cũng là đợt thi đua cao điểm để các cấp bộ Đoàn thực hiện các công trình phần việc thanh niên, đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vào thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong cả nước.

"3 liên kết" trong chiến dịch

Anh Bùi Quang Huy cho biết một trong những điểm mới của chiến dịch năm nay theo định hướng Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng). Trong chiến dịch năm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng chỉ đạo mỗi cụm hoạt động tổ chức triển khai ít nhất 1 công trình, hoạt động tình nguyện chung cấp cụm, thể hiện tính liên kết chặt chẽ giữa các địa bàn trong hoạt động tình nguyện. Một số đối tượng tham gia và đối tượng hỗ trợ trong chiến dịch được mở rộng thông qua quá trình liên kết lực lượng như bổ sung học sinh, giáo viên trẻ các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên cả nước vào đối tượng tham gia chiến dịch. Bên cạnh đó, bổ sung đối tượng thí sinh tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, học sinh có nhu cầu du học ở nước ngoài vào đối tượng thụ hưởng tại chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Anh Bùi Quang Huy nói về điểm mới của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023  - Ảnh 2.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhắn nhủ thanh niên tình nguyện quyết tâm làm nên Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 thành công rực rỡ

LÊ THANH

Cũng theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 cũng là lần đầu tiên tổ chức cho lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện tại 100% các đảo thanh niên trên toàn quốc.

3 đề nghị của Ban Bí thư T.Ư Đoàn

Để Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 đạt kết quả tốt nhất, đáp ứng mục đích, yêu cầu đề ra, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tập trung thực hiện tốt một số nội dung.

Một là các cấp bộ Đoàn xác định đối tượng, lựa chọn địa bàn, nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. Các hoạt động trong chiến dịch phải được triển khai từ cơ sở và có tính hành động cao, tính lan tỏa rộng, đảm bảo 3 “liên kết”: liên kết lực lượng giữa thanh niên và nông dân, công nhân, phụ nữ, công an, quân đội…; liên kết địa bàn trong nông thôn, đô thị, vùng, miền, địa phương trong và ngoài nước; liên kết cộng đồng giữa tổ chức Đoàn với các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tự phát, các tổ chức, cá nhân. Phương thức triển khai phải đổi mới, đảm bảo an toàn, chu đáo, chuyên nghiệp, nhất là đối với hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới. Có như vậy, mới đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, thu hút sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của đông đảo thanh niên, được xã hội quan tâm, khẳng định rõ nét vai trò của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ.

Anh Bùi Quang Huy nói về điểm mới của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023  - Ảnh 3.

Anh Bùi Quang Huy trao quà cho học sinh ở Cà Mau

LÊ THANH

Hai là thực hiện chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và hưởng ứng chủ đề “Năm dữ liệu số” của Chính phủ, các cấp bộ Đoàn tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, trong đó có hoạt động tình nguyện. Mỗi thanh niên tình nguyện phải là người tiên phong chuyển đổi số, mỗi cán bộ Đoàn phải trăn trở giải pháp nâng cao lượng tri thức, sáng tạo, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động tình nguyện; mỗi công trình phần việc thanh niên đều có dấu ấn của chuyển đổi số. Tổ chức Đoàn các cấp cần tiên phong, chủ động đăng ký với cấp ủy, chính quyền giao cho Đoàn đảm nhận những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số như xây dựng và duy trì hiệu quả bản số tình nguyện để kết nối các nhu cầu, địa chỉ và nguồn lực tình nguyện; tổ chức các hoạt động tình nguyện trực tuyến; tình nguyện theo dự án, giai đoạn nhiều năm nhằm giải quyết triệt để để vấn đề cấp thiết của địa phương, đơn vị…

Ba là tổ chức Đoàn cần tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp với các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội huy động mọi nguồn lực để chăm lo, đồng hành với sự phát triển của thanh niên - chủ nhân tương lai của nước nhà. Tập trung triển khai thực hiện tốt Luật Thanh niên và các chương trình, đề án thực hiện chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cần tham mưu, phối hợp tiếp tục triển khai và theo dõi kết quả thực hiện những nội dung đã được xác lập trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 để các công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả, giá trị cao nhất, bền vững nhất; thể hiện trách nhiệm và uy tín của đoàn viên, thanh niên, của tổ chức Đoàn.

"Ban Bí thư T.Ư Đoàn tin tưởng rằng mỗi chiến sĩ tình nguyện sẽ thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết và khát vọng cống hiến, thực hiện lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027: "Thanh niên phải tiên phong, tình nguyện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; trong những việc khó, việc mới; sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng; xung phong đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đến với những người nghèo, người yếu thế; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần”, cùng chung tay góp sức để có một chiến dịch tình nguyện thành công", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chia sẻ.

Nhân dịp này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn kêu gọi các cấp bộ Đoàn, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước chung tay, góp sức tham gia chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” do Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Ngày 13.5 vừa qua, tại lễ phát động làm nhà ở đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, T.Ư Đoàn đã đăng ký ủng hộ 70 căn nhà với tổng trị giá 3,5 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ tháng 5.2023 - 5.2024.

Cũng tại buổi lễ trọng thể này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới thế hệ trẻ, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Bên cạnh đó, trân trọng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên, sinh viên phát huy sức trẻ trong tham gia triển khai thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Trân trọng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã quan tâm giúp đỡ, phối hợp và tạo điều kiện để tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.

Với các bạn thanh niên tình nguyện, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhắn nhủ: "Với tinh thần “khát vọng - tiên phong - đoàn kết - bản lĩnh - sáng tạo”, mỗi chiến sĩ tình nguyện, mỗi đội hình tình nguyện hãy sáng tạo trong tư duy, quyết liệt trong hành động, bắt tay ngay vào triển khai những công trình, phần việc cụ thể, quyết tâm làm nên Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 thành công rực rỡ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.