Anh chi 4,9 tỉ USD đóng tàu ngầm hạt nhân mới

02/10/2023 08:10 GMT+7

Bộ Quốc phòng Anh đã trao hợp đồng trị giá gần 4 tỉ bảng (4,9 tỉ USD) cho nhà thầu BAE Systems để đóng các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân cho quân đội nước này.

Hợp đồng đóng tàu ngầm mới chạy bằng năng lượng hạt nhân này được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps và Bae Systems công bố ngày 1.10, là một phần trong chương trình AUKUS của Anh với Úc và Mỹ, theo Reuters.

Anh chi 4,9 tỉ USD đóng tàu ngầm hạt nhân mới - Ảnh 1.

Ngoài Úc, Anh cũng sẽ sử dụng các tàu ngầm thế hệ mới SSN-AUKUS

BAE SYSTEMS

Hồi tháng 3, Anh, Mỹ và Úc công bố chi tiết kế hoạch AUKUS để cung cấp cho Úc các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân từ đầu thập niên 2030.

Tuy nhiên không chỉ Úc, Anh cũng sẽ sử dụng các tàu ngầm này. BAE Systems nói rằng chương trình có tên là SSN-AUKUS này sẽ là tàu ngầm tấn công lớn nhất, uy lực và tiên tiến nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.

Nhà thầu này cho biết Bộ Quốc phòng Anh đã chuyển kinh phí để phát triển cho đến năm 2028, giúp công ty bắt đầu kế hoạch thiết kế chi tiết tàu ngầm.

Hợp đồng giúp công ty có kinh phí để bắt đầu công tác hạ tầng tại xưởng ở Barrow-in-Furness (tây bắc Anh), đầu tư chuỗi cung ứng và thuê 5.000 nhân viên. Việc sản xuất sẽ bắt đầu cho đến cuối thập niên này và tàu đầu tiên dự kiến được chuyển giao vào cuối thập niên 2030.

Bộ trưởng Shapps nói rằng hợp đồng giá trị này sẽ "mang lại những năng lực tàu ngầm săn tìm sát thủ lâu dài mà Anh cần".

"Nguồn kinh phí này củng cố sự ủng hộ của chính phủ đối với doanh nghiệp tàu ngầm Anh và cho phép chúng tôi hoàn thiện thiết kế và đầu tư vào kỹ năng và cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm hỗ trợ an ninh quốc gia dài hạn", Tổng giám đốc BAE Systems Charles Woodburn nói.

Đài Loan trình làng tàu ngầm tự sản xuất đầu tiên


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.