Anh chuẩn bị ra sao trước 'sóng triều Omicron'?

0 Thanh Niên Online

Anh đang tăng cường chương trình tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 để ngăn chặn làn sóng Covid-19 trước biến thể Omicron.

Hàng dài người xếp hàng để tiêm liều vắc xin Covid-19 tăng cường là cảnh tượng được ghi nhận bên ngoài Bệnh viện St. Thomas tại London hôm 13.12.

Cảnh tượng tương tự cũng xảy ra tại nhiều nơi khác ở Anh khi chính phủ nước này thông báo kế hoạch tăng cường chương trình tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 vì lo ngại biến thể Omicron.

Ngày 13.12, Anh cũng cho rằng Omicron sẽ trở thành chủng trội ở thủ đô London trong vòng 48 giờ. Dữ liệu mới nhất từ Đại học Oxford xác nhận biến thể Omicron có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch tạo ra sau khi tiêm 2 liều vắc xin Covid-19.

Anh chuẩn bị ra sao trước 'sóng triều Omicron'? - ảnh 1

Thủ tướng Boris Johnson thăm một trung tâm tiêm ngừa vắc xin Covid-19 ở London

reuters

Matthew Snape, giáo sư tiêm chủng học, cho biết liều tiêm tăng cường đóng vai trò quan trọng.

“Sự sụt giảm kháng thể trung hòa gây lo ngại. Và chúng ta biết là mũi thứ 3 thực sự tăng cường miễn dịch tốt. Dù trước đó bạn đã tiêm 2 liều vắc xin AstraZeneca hay Pfizer, thì ví dụ nếu tiêm tăng cường mũi Pfizer, kháng thể sẽ tăng đáng kể. Điều đó sẽ tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron, vì vậy tôi nghĩ ưu tiên tiêm liều tăng cường rất quan trọng”, ông Snape nhấn mạnh.

Trong chuyến thăm một trung tâm tiêm ngừa, Thủ tướng Boris Johnson thông báo đã có ít nhất 1 ca tử vong vì nhiễm biến thể Omicron.

“Theo tôi thì chúng ta nên gạt ra khỏi đầu suy nghĩ cho rằng đây là biến thể virus nhẹ hơn. Mà ta nên nhìn nhận tốc độ gia tăng kinh hoàng số ca bệnh. Nên điều tốt nhất chúng ta có thể làm là đi tiêm liều tăng cường”, ông Johnson nói.

Nhu cầu tăng cao đã khiến hệ thống đăng kí tiêm liều tăng cường trực tuyến của Anh gặp trục trặc. Trong khi đó, người dân Anh cũng không thể đặt mua trực tuyến các bộ xét nghiệm Covid-19.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Johnson đáp: “Chúng tôi có đủ nguồn cung xét nghiệm que thử mà. Nếu vì lý do nào đó mà không thể mua trực tuyến thì có rất nhiều tại các cửa hàng”.

Ông Johnson hy vọng khi tăng số lượng người tiêm liều tăng cường ở Anh, làn sóng Covid-19 sắp tới sẽ có thể bị ngăn chặn.

Anh ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến thể Omicron

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko vừa cho biết Moscow sẽ sẵn sàng quay lại đàm phán hòa bình khi giới lãnh đạo Kyiv cho thấy có “phản ứng xây dựng”. Về phía Ukraine, giới chức nước ngày nói rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào nếu phải nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

10 cư dân duy nhất còn ở lại trong một khu chung cư ở thị trấn Slatyne, miền đông Ukraine đã chia sẻ những khó khăn kể từ khi chiến sự bắt đầu. Từ những trận pháo kích không ngừng cho đến việc thiếu điện, nước sinh hoạt là những gì mà họ đã và đang phải đối mặt.