Hiệu quả chặn biến thể Omicron của 2 mũi vắc xin Pfizer giảm còn 22,5%

0 Thanh Niên Online

Theo kết quả thử nghiệm tại Nam Phi, khả năng chống nhiễm gây triệu chứng trước biến thể Omicron của 2 liều vắc xin Pfizer có thể chỉ đạt 22,5%.

Tuy nhiên, tin vui là 2 liều vắc xin Pfizer vẫn có thể phòng ngừa khả năng bệnh trở nặng cho người được tiêm. Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y tế châu Phi ở Durban mới công bố kết quả bổ sung trên cho nghiên cứu họ đã công bố hồi đầu tuần này.

Có 12 mẫu huyết tương từ 12 người tham gia được xem xét trong nghiên cứu này. Kết quả: so với chủng virus gây Covid-19 ban đầu, biến thể Omicron làm giảm 41 lần mức độ kháng thể trung hòa trong hệ miễn dịch được tạo ra từ 2 liều vắc xin Pfizer BioNTech.

Trưởng nhóm nghiên cứu Alex Sigal hôm 10.12 cho biết kết quả này “về cơ bản cho thấy khả năng bảo vệ chống nhiễm Covid-19 của vắc xin đã bị vượt qua".

Tuy vậy, người đã tiêm 2 liều vắc xin Pfizer đa phần sẽ không mắc triệu chứng nặng nếu nhiễm bệnh. Đây là lần đầu tiên có nghiên cứu chứng tỏ khả năng kháng thể do vắc xin Pfizer tạo ra phần lớn không thể bảo vệ người được tiêm trước biến thể Omicron.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của Pfizer, liều tiêm tăng cường được cho là vẫn có khả năng tăng miễn dịch. Kết quả nghiên cứu sơ bộ ở Anh cho thấy khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron của các liều tiêm tăng cường từ AstraZeneca Plc và PfizerBioNTech vài ngày sau tiêm có thể lên đến 75%.

Chuyên gia Hồng Kông: tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer vào đùi an toàn hơn tiêm vào tay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko vừa cho biết Moscow sẽ sẵn sàng quay lại đàm phán hòa bình khi giới lãnh đạo Kyiv cho thấy có “phản ứng xây dựng”. Về phía Ukraine, giới chức nước ngày nói rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào nếu phải nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

10 cư dân duy nhất còn ở lại trong một khu chung cư ở thị trấn Slatyne, miền đông Ukraine đã chia sẻ những khó khăn kể từ khi chiến sự bắt đầu. Từ những trận pháo kích không ngừng cho đến việc thiếu điện, nước sinh hoạt là những gì mà họ đã và đang phải đối mặt.