Anh có thể gửi tàu ngầm hạt nhân đến vùng Vịnh?

0 Thanh Niên Online

Báo Express hôm 22.7 dẫn một số nguồn tin của Hải quân hoàng gia Anh tiết lộ lực lượng này chuẩn bị điều một tàu chiến sở hữu năng lực thu thập thông tin điện tử cực mạnh từ khoảng cách xa đến vùng Vịnh.

Tàu ngầm HMS Ambush thuộc lớp Astute của Anh /// Hải quân hoàng gia Anh
Tàu ngầm HMS Ambush thuộc lớp Astute của Anh
Hải quân hoàng gia Anh

“Chúng tôi đang điều thêm tàu (đến vùng Vịnh) – có lẽ con tàu đã chuyển hướng đến khu vực”, theo Express dẫn lời một nguồn tin của Hải quân Hoàng gia Anh tối 21.7.

“Vai trò của nó là giữ vị trí thu thập tin tình báo ngầm và chuyển dữ liệu hỗ trợ nhiệm vụ lên kế hoạch hộ tống các tàu dầu của Anh (tại eo biển Hormuz)”, nguồn tin cho hay.

Không dừng lại ở đó, “tàu ngầm lớp Astute có năng lực mạnh mẽ trong lĩnh vực tác chiến điện tử, và không cần phải nằm trong ở Vùng Vịnh mới phát huy hiệu quả”.

Được biết, tàu ngầm 7.400 tấn này thuộc loại mới nhất trong hạm đội Anh, có thể phát hiện các hoạt động di chuyển và truyền tin vô tuyến ở khoảng cách 360 km.

Hệ thống tác chiến điện tử của tàu ngầm có thể trao đổi tín hiệu và tải xuống toàn bộ các cuộc trao đổi, cho phép các chuyên gia ngôn ngữ học trên tàu chuyển ngữ trước khi gửi về các trung tâm đầu não của hải quân Anh.

Theo các nguồn tin, con tàu sẽ tập trung vào cảng Bandar Abbas, nơi một tàu dầu của Anh đang bị giam giữ, và đội tàu ngầm mini của Iran.

Hiện hải quân hoàng gia Anh chỉ có một tàu hộ vệ là HMS Montreous tại Vùng Vịnh, nhưng đến tháng 9 sẽ có thêm 2 tàu chiến nổi tại đây.

[VIDEO] Iran nói thủy thủ đoàn tàu dầu bị bắt vẫn an toàn, cảnh báo Anh không nên làm căng thẳng leo thang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm