Anh phạt Facebook và các mạng xã hội nếu để lọt nội dung khủng bố

0 Thanh Niên Online

Theo luật mới, các hãng công nghệ như Facebook, Instagram và Twitter sẽ đối mặt khoản phạt “đáng kể” hoặc bị cấm ở Anh nếu không hành động đủ nhanh để xóa nội dung xấu.

Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, các nội dung như khuyến khích khủng bố, ngược đãi và lạm dụng tình dục trẻ em phải được các hãng mạng xã hội xử lý nhanh chóng. Theo luật của Anh, giới giám đốc điều hành các hãng mạng xã hội cũng có thể chịu trách nhiệm cá nhân nếu nội dung bất hợp pháp không được gỡ xuống trong một khung thời gian nhất định.

Bộ Nội vụ Anh cho hay mức phạt chính xác sẽ được xem xét trong đợt tham vấn 12 tuần sau hôm ban hành luật vào ngày mai, 8.4. Tình hình lan truyền tin giả và can thiệp vào các cuộc bầu cử cũng sẽ được giải quyết theo luật mới.

Quốc gia châu Âu cho rằng họ cần có luật sau vụ xả súng ở hai nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand tháng trước, làm chết 50 người. Tay súng tự quay video và phát trực tuyến nó trên mạng. Tại Anh, nội dung bất hợp pháp cũng từng gây ồn ào. Đơn cử, cô bé molly Russell, 14 tuổi tự tử năm 2017 sau khi xem nội dung tự hại bản thân và tự tử trên mạng.

[VIDEO] Lãnh đạo mạng xã hội buông lỏng nội dung bạo lực có thể bị Úc phạt tù

Quan chức Bộ Nội vụ Anh Sajid Javid cho hay: “Nói một cách đơn giản, các hãng công nghệ chưa làm đủ để bảo vệ người dùng và ngăn nội dung gây sốc xuất hiện ngay từ đầu. Đề xuất mới của chúng tôi sẽ bảo vệ người dân Anh, đảm bảo các hãng công nghệ không thể phủi tay trách nhiệm của họ”.

Ngoài mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm, nhắn tin online và trang web lưu trữ tệp tin cũng sẽ được luật mới điều chỉnh. Các trang web phát video trực tuyến nhắm đến trẻ em, chẳng hạn như YouTube Kids, cũng sẽ bị buộc phải chặn nội dung gây hại như bạo lực hoặc khiêu dâm. 

Tuần này, Úc cũng ban hành luật mới khó khăn hơn với các hãng mạng xã hội. Theo đó, nếu mạng xã hội lưu trữ và lan truyền nội dung bạo lực, giám đốc trang mạng phải ngồi tù. Luật cũng yêu cầu các hãng mạng xã hội, bất kể vị trí ở đâu, cũng phải thông báo cho cảnh sát Úc biết trong trường hợp dịch vụ của họ truyền, phát nội dung bạo lực đang xảy ra ở Úc. Nếu các trang mạng xã hội không làm được điều này, giới giám đốc sẽ bị phạt đến tương đương 119.300 USD.

[VIDEO] Facebook cân nhắc siết qui định, cấm một số đối tượng "live stream" video trực tiếp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Apple giới thiệu iPhone 14 sớm hơn dự kiến?

Vì sao Apple giới thiệu iPhone 14 sớm hơn dự kiến?

Báo cáo gần đây từ Bloomberg cho biết dòng iPhone 14 sẽ được Apple giới thiệu vào ngày 7.9, sớm hơn nhiều so với ngày 13.9 như các tin đồn trước đó. Vì sao Apple lại đẩy nhanh lịch trình ra mắt sản phẩm như vậy?