Anh tính gia nhập phiên bản mới của TPP

03/01/2018 15:38 GMT+7

Anh đang rục rịch đàm phán gia nhập CPTPP, tên gọi mới của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau khi nước này rời khỏi EU (Brexit).

Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT) được cho là đang lập đề xuất gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - tên gọi mới của TPP), nhằm kích thích xuất khẩu sau khi tiến trình Brexit hoàn tất vào tháng 3.2019. Tờ Financial Times dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ Anh đã có những thảo luận không chính thức về vấn đề này với các nước thành viên CPTPP.
Tờ báo dẫn lời một người phát ngôn DIT cho biết cơ quan này đã thành lập 14 nhóm chuyên trách về thương mại tại 21 quốc gia để tìm ra cách tốt nhất nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư toàn cầu.
Người phát ngôn khẳng định quá trình vẫn còn trong giai đoạn sơ khởi nhưng London không loại trừ bất cứ cuộc đàm phán nào về quan hệ thương mại đa phương.
Nếu thành công, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của CPTPP không có đường biên giới thật với Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Greg Hands tuyên bố nước Anh không bị giới hạn về mặt địa lý để gia nhập tổ chức thương mại dự kiến gồm 11 thành viên này.
Tuy vậy, trở ngại lúc này là Anh vẫn chưa chính thức rời EU và CPTPP vẫn chưa được ký kết. Ngoài ra, một số chính trị gia tại Anh phản đối kế hoạch vì cho rằng London đã từ bỏ một thị trường lớn để tham gia một thị trường nhỏ hơn, ở cách xa hơn.
Theo The Guardian, 11 nước CPTPP chiếm chưa đầy 8% lượng xuất khẩu của Anh trong khi chỉ riêng Đức, một nước EU, chiếm 11%.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.