Anh trục xuất 3 điệp viên Trung Quốc đóng giả nhà báo

05/02/2021 09:47 GMT+7

Tờ The Telegraph ngày 4.2 dẫn lời một nguồn tin chính phủ cho biết Anh đã trục xuất 3 điệp viên Trung Quốc đến nước này bằng thị thực dành cho phóng viên trong năm 2020.

Nguồn tin cho rằng 3 sĩ quan tình báo thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đóng giả là nhà báo làm việc cho 3 cơ quan truyền thông Trung Quốc khác nhau.
"Cơ quan an ninh Anh (MI5) đã phanh phui danh tính thực sự của họ. Sau đó, 3 người này bị trục xuất khỏi Anh", theo nguồn tin.
Cũng trong ngày 4.2, cơ quan quản lý truyền thông Ofcom của Anh thông báo rút giấy phép hoạt động của kênh truyền hình quốc tế CGTN vốn trực thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.
Trước đó, Ofcom tiến hành cuộc điều tra và phát hiện sai phạm của CGTN. Cụ thể, công ty truyền thông Star China Media Limited đã được cấp giấy phép vận hành CGTN tại Anh nhưng trên thực tế lại không “chịu trách nhiệm biên tập nội dụng”. “Điều này không đáp ứng yêu cầu pháp lý để được cấp giấy phép hoạt động CGTN một cách hợp pháp”, theo thông báo của Ofcom.
Vài phút sau khi Ofcom đưa ra tuyên bố về CGTN, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc đài BBC của Anh loan tin "giả mạo" về đại dịch Covid-19 và yêu cầu đài truyền hình này phải công khai xin lỗi.
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, BBC đã dùng một video để cho rằng lực lượng phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc đã sử dụng bạo lực chống lại người dân, trong khi trên thực thế đó là video về một cuộc diễn tập chống khủng bố.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.