Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, mưa lớn khắp cả nước

0 Thanh Niên Online

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 2, có tên quốc tế là Sinlaku, hiện có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo đường đi của bão số 2 trên Biển Đông /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Dự báo đường đi của bão số 2 trên Biển Đông
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trưa nay, 1.8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 2, có tên quốc tế là bão Sinlaku.

Lúc 13 giờ chiều nay, tâm bão ở khoảng 18,5 độ vĩ bắc và 109,5 độ kinh đông, trên đất liền phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An khoảng 450 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tương đương sức gió từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10. Vùng biển có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 130 km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km. Đến 13 giờ ngày mai, 2.8, tâm bão ở khoảng 19,5 độ vĩ bắc và 105,8 độ kinh đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh bắc Trung bộ và nam đồng bằng Bắc bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới là phía bắc vĩ tuyến 16,0 độ vĩ bắc và phía tây kinh tuyến 115,0 độ kinh đông. Theo đó, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực giữa và nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật và lốc xoáy. Trên đất liền các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cứu 2 ngư dân trôi dạt trong đêm từ Sơn Trà đến Cù Lao Chàm

Sóng biển cao 3 - 4 m, biển động rất mạnh

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 2 nên ở vùng biển phía tây của khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa; vùng biển vịnh Bắc bộ, bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải (Hải Phòng) có gió mạnh cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 3 - 4 m, biển động rất mạnh.

Dự báo từ gần sáng và ngày mai, 2.8, vùng ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An gió mạnh dần lên cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng có gió giật cấp 6 - cấp 7. Ven biển các tỉnh Thanh Hóa đến Thái Bình đề phòng nước biển dâng kết hợp với triều cường cao từ 3,5 - 4,5 m.

Cảnh báo mưa lớn rộng khắp cả nước

Mưa lũ bao vây, người dân leo cây cầu cứu

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoàn lưu của bão số 2, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và bắc Trung bộ, nên từ hôm nay đến đêm 2.8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa rất to và giông. Lượng mưa phổ biến 200 - 400 mm/đợt, có nơi trên 500 mm/đợt.

Trong chiều và đêm nay, ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Dự báo, lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm/đợt, có nơi trên 70 mm/đợt. Các tỉnh Bắc bộ từ hôm nay đến ngày 5.8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, với lượng mưa phổ biến 200 - 350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên từ nay đến đêm 2.8, ở Tây nguyên và Nam bộ, bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt, riêng khu vực bắc Tây nguyên 200 - 300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm. Trong mưa giông, người dân cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Gió giật mạnh, cây xanh ngã đổ, 2 người đi đường bị thương

Thời tiết Hà Nội từ hôm nay đến ngày 5.8 có mưa, mưa rào và giông, riêng từ chiều tối nay đến ngày 3.8 có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150 - 250 mm/đợt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm