Apple chiếm toàn bộ lợi nhuận thị trường smartphone

05/11/2016 21:56 GMT+7

Apple đang khẳng định vị thế là nhà cung cấp smartphone có lợi nhuận lớn nhất thế giới, khi đã nắm giữ toàn bộ tổng lợi nhuận hoạt động của ngành công nghiệp smartphone trong quý 3/2016 vừa qua.

Theo Forbes, Tim Long - nhà phân tích tại BMO Capital Market cho biết rằng, mặc dù doanh số bán ra của iPhone thấp hơn nhiều so với Android trong quý vừa qua (12% so với 88%), nhưng Apple mới là nhà sản xuất thu về toàn bộ lợi nhuận ở thị trường di động.
Cụ thể, lợi nhuận mà Apple kiếm được từ iPhone chiếm đến 103,6% tổng lợi nhuận hoạt động của ngành công nghiệp smartphone trong quý 3/2016.
Nguyên nhân khiến Apple kiếm được nhiều hơn 100% tổng lợi nhuận của thị trường là vì các nhà sản xuất điện thoại khác như LG và HTC đã thua lỗ trong hoạt động kinh doanh smartphone.
Con số thống kê này là hết sức ấn tượng khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Vào quý 3/2015, BMO Capital Market ghi nhận lợi nhuận iPhone mang lại cho Apple chiếm 90% tổng lợi nhuận smartphone toàn cầu.
“Rất ít nhà cung cấp điện thoại Android kiếm được lợi nhuận. Trong khi Android chiếm ưu thế rõ ràng về số lượng thiết bị trên thị trường nhưng các công ty phải đối mặt với những thách thức khác, bao gồm cả tình trạng quá tải khi xuất hiện một loạt nhà sản xuất mới với giá thành sản phẩm thấp”, Woody Oh - Giám đốc Strategy Analytics nhận xét.
Theo Woody Oh, cuộc chiến trên thị trường smartphone đang ngày càng cam go. Ngay cả Google cũng đã bước chân vào thị trường với việc cung cấp bộ đôi điện thoại Pixel đầu tiên để cạnh tranh với cả các đối tác phần cứng từng giúp Android trở nên phổ biến như ngày nay. Điều này cho thấy, các thách thức cho nhà cung cấp smartphone Android là khá lớn, buộc họ phải có những mô hình kinh doanh bền vững.
Ngay cả ông lớn như Samsung cũng chỉ kiếm được 0,9% tổng lợi nhuận smartphone Ảnh: AFP
Báo cáo cho thấy thêm rằng gã khổng lồ Samsung cũng bị Apple bỏ lại rất xa phía sau khi lợi nhuận kinh doanh smartphone của công ty Hàn Quốc chỉ đạt 0,9% tổng lợi nhuận. Một phần tác động vào điều này là vì những thiệt hại mà Samsung gặp phải với sự cố thu hồi Galaxy Note 7.
Lợi nhuận từ việc bán điện thoại giá rẻ là rất ít, đó là lý do giải thích tại sao LG và HTC vẫn bị âm lợi nhuận, mặc dù họ bán được rất nhiều thiết bị.
Trong báo cáo lợi nhuận của mình, LG nói rằng bộ phận smartphone của công ty đã lỗ 390 triệu USD trong quý 3/2016, đánh dấu quý thứ 6 liên tiếp công ty bị sụt giảm lợi nhuận. Về phần HTC, công ty này báo cáo đã lỗ 63 triệu USD trong cùng quý.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.