Apple gây khó cho việc sửa chữa màn hình iPhone 13

0 Thanh Niên Online

Khám phá từ iFixit cho thấy Apple đã thiết kế màn hình iPhone 13 theo cách người thợ phải được trang bị công cụ và kỹ thuật hàn vi mô (microsoldering), nếu không họ sẽ làm hỏng Face ID khi sửa chữa.

Theo Neowin, iFixit ghi nhận màn hình iPhone 13 có bộ vi điều khiển có kích thước cực nhỏ và được sử dụng để ghép nối iPhone 13 với màn hình, dùng để kích hoạt Face ID và được hàn bên dưới màn hình.

Điều này về cơ bản đảm bảo một nhiệm vụ sửa chữa mà trước đây có thể được hoàn thành bằng các công cụ cầm tay trong vài phút, và giờ sẽ không còn thực hiện được nếu thợ sửa chữa không có chuyên môn kỹ thuật cao và dụng cụ chuyên dụng.

Apple gây khó cho việc sửa chữa màn hình iPhone 13 - ảnh 1

Apple ngày càng gây khó cho việc sửa chữa iPhone

iFixit

iFixit lưu ý vấn đề này không áp dụng với các kỹ thuật viên được Apple ủy quyền vì họ có quyền truy cập vào phần mềm độc quyền có thể ghép nối bất kỳ màn hình thay thế nào với iPhone 13 bằng cách giao tiếp với máy chủ của Apple. Do đó, động thái này chỉ ảnh hưởng các kỹ thuật viên và doanh nghiệp sửa chữa bên thứ ba.

Do thay đổi này là duy nhất đối với iPhone 13 và chưa có OEM nào khác thực hiện theo nên đây có vẻ như là một quyết định chiến lược để tối đa hóa lợi nhuận và tăng cường kiểm soát việc sửa chữa hơn của Apple. Hiện tại, hầu hết các cửa hàng sửa chữa của bên thứ ba không có công cụ hoặc chuyên môn để thực hiện một phần kỹ thuật khá phức tạp nói trên.

Khi mà hầu hết những chiếc iPhone mới đều trang bị Face ID, họ sẽ buộc phải đến gặp các kỹ thuật viên chính thức của Apple để sửa lỗi khi gặp sự cố, và chi phí sửa chữa có thể cao hơn nhiều so với dịch vụ bên thứ ba.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple chấp nhận tăng giá chip của TSMC

Apple chấp nhận tăng giá chip của TSMC

Apple chấp nhận việc tăng giá chip của TSMC, điều này sẽ khiến các thiết bị của công ty đối diện với việc tăng giá trong tương lai, bao gồm chip trên iPhone 15, Mac mini và MacBook sắp tới.