Apple liệu có đi vào 'vết xe đổ' của Microsoft?

29/12/2015 09:24 GMT+7

Apple liên tục đánh bại Microsoft trong thời gian vừa qua, nhưng có thể sắp tới đây, công ty này sẽ đi vào vết xe đổ của đối thủ. Lý do vì sao?

Apple liên tục đánh bại Microsoft trong thời gian vừa qua, nhưng có thể sắp tới đây, công ty này sẽ đi vào vết xe đổ của đối thủ. Lý do vì sao?

Nhiều người tin rằng Apple đang ngày càng giống Microsoft - Ảnh: ReutersNhiều người tin rằng Apple đang ngày càng giống Microsoft - Ảnh: Reuters
Trong thập kỷ qua, mỗi khi nhắc tới cụm từ “công ty công nghệ”, hay “gã khổng lồ phần mềm” người ta sẽ nghĩ ngay tới Microsoft. Bởi từ thuở sơ khai của làng công nghệ, khi những chiếc máy tính để bàn hoàn chỉnh đầu tiên được ra đời, những gì chúng ta biết chỉ là Windows và Microsoft.

Trong tâm thế của một ông lớn, ban lãnh đạo của Microsoft luôn tin tưởng rằng, Windows sẽ trở thành trung tâm của làng công nghệ, là tất cả những gì mà người dùng cần. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa, những dự án được cho là tiềm năng tại Microsoft cũng chết dần theo thời gian.

Tất nhiên, không thể phủ nhận, Microsoft chính là một trong những thương hiệu thành công nhất với khoảng thời gian một thập kỷ vừa qua. Mỗi khi người ta nhắc tới máy tính, laptop, hay phần mềm, cái tên đầu tiên được liên tưởng tới chính là Microsoft và Windows.

Thế nhưng, cho tới thời điểm 2007, khi Apple công bố tới người dùng chiếc iPhone thế hệ đầu tiên, mọi chuyện đã xoay chuyển. iPhone đã tạo ra một làn sóng mới, hướng người dùng chuyển từ máy tính sang smartphone, hoặc gần đây nhất là máy tính bảng.

Apple đang trở thành Microsoft thứ hai?

Theo những thống kê gần đây, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, Apple hiện là công ty có giá trị lớn nhất trên thế giới. Trong đó, dòng sản phẩm chủ lực của Apple chính là iPhone. Điều này đồng nghĩa, mục tiêu lớn nhất của The Cupertino chính là nâng niu, bảo vệ iPhone khỏi tác động của thị trường.
Trong quá khứ, Apple đã luôn thắng thế trước Microsoft - Ảnh: Reuters
Ở đây, chúng ta có thể thấy rõ sự tương đồng của Microsoft với Apple. Bởi trước đó, Windows cũng chính là con cưng của Microsoft.

Đầu tiên, hãy nhìn vào kho ứng dụng App Store của Apple. Đây là nơi duy nhất người dùng iPhone có thể tải về các ứng dụng cho công việc, hay giải trí. Nghĩa là Apple sẽ chịu trách nhiệm quản lý và rà soát đầu vào của các ứng dụng, sau đó mới cho phép người dùng tải về.

Nhìn chung, cả người dùng và các lập trình viên đều thích điều đó. Về phía người dùng, họ sẽ không phải lo ngại nhiều tới mức độ an toàn, cũng như chất lượng ứng dụng. Trong khi đó, về phía lập trình viên, họ cũng chỉ cần chuyên tâm tạo ra ứng dụng, thay vì mất công quảng cáo cho chúng.

Vậy còn Microsoft? Về cách thức, Microsoft trước đây cũng nắm giữ đầu vào của các phần mềm. Họ sẽ là người kiểm duyệt chính các phần mềm này. Nhưng sau đó, Microsoft lại thả nổi việc phát hành ứng dụng. Chính điều này đã tạo ra kẽ hở cho sự sụt giảm của doanh thu Windows.

Tính tương thích trong hệ sinh thái

Bản thân hệ sinh thái Windows trước kia chỉ bao gồm: máy tính, laptop hoặc một số thiết bị điện tử thông dụng, như máy ATM, các dịch vụ công cộng đều có tính tương thích rất cao. Nghĩa là khi đang sử dụng một máy tính, chúng ta có thể sử dụng kèm theo một laptop khác.
iPad Pro sẽ là canh bạc lớn của Apple - Ảnh: Reuters
Trên thực tế, khi nền tảng Windows được lan rộng ra rất nhiều thiết bị như: máy tính bảng, điện thoại thông minh, đồng hồ, hay vòng đeo tay… Yếu tố này đã hoàn toàn mất đi, đồng thời trở thành điểm yếu của các thiết bị chạy hệ điều hành Windows.

Nhưng với Apple, đây lại là một câu chuyện khác. Apple cũng đem nền tảng iOS của mình lên rất nhiều thiết bị như iPhone, iPad và thậm chí là nhân của smartwatch. Tuy nhiên, mặt tốt của Apple là họ luôn biết liên kết các sản phẩm này lại với nhau, tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Thậm chí, nếu đem một chiếc iPhone, iPad và ghép đôi chúng với máy tính Mac, các thiết bị này vẫn có thể hoạt động song song, đồng thời bổ trợ rất tốt cho nhau. Nghĩa là nếu chúng ta sở hữu trọn bộ sản phẩm "nhà táo", trải nghiệm xuyên suốt sẽ trở thành giá trị cao nhất.

Tuy nhiên, với những chiếc iPad Pro hiện thời, các chuyên gia lại không thấy được điều này. Dường như Apple đang áp đặt cho iPad Pro trở thành “một chiếc laptop bất đắc dĩ”, đi ngược lại những tiêu chí trước đây. Vậy phải chăng, Apple đang trở thành Microsoft thứ hai, và đi vào vết xe đổ của đối thủ?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.