‘Aquaman đời thực’ sống sót sau khi vượt sóng thần Tonga

0 Thanh Niên Online

Cộng đồng mạng xã hội đã gọi ông Lisala Folau là “Aquaman đời thực” sau khi người đàn ông tật nguyền bị sóng thần cuốn đi vào thời điểm núi lửa ngoài khơi đảo quốc Tonga phun trào, và mất 27 giờ quay lại đất liền.

‘Aquaman đời thực’ sống sót sau khi vượt sóng thần Tonga - ảnh 1

Ông Lisala Folau và cuộc hành trình cam go trên biển

NYpost

Aquaman là nhân vật siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong truyện tranh của Hãng DC Comics (Mỹ). Bộ phim về câu chuyện này đã được trình chiếu tại Việt Nam với tựa đề “Aquaman: Đế vương Atlantis”.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh địa phương, ông Folau, 57 tuổi, kể lại mình đã bị những đợt sóng khổng lồ cuốn phăng ngoài khơi vào hôm 15.1. Ngay trước đó, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai, cách đảo chính Tongatapu của đảo quốc Tonga khoảng 65 km về hướng bắc, bất ngờ phun trào dữ dội.

Bà Katie Greenwood, Trưởng đại diện của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ở Thái Bình Dương, nhận được báo cáo về sự xuất hiện những cơn sóng cao 15 m ập vào các khu dân cư ở 3 đảo nhỏ thuộc Tonga, gồm Nomuka, Mango và Fonoifua.

Ông Folau là người đảo Atata. Ông kể lại anh trai và cháu mình đã đến nhà hỗ trợ khi phát hiện sóng thần xuất hiện, có đợt cao đến 6 m.

Cuối cùng ông Folau bị sóng cuốn ra biển. Trong tình cảnh ngặt nghèo, ông tìm cách giữ cơ thể nổi và bám vào các mảnh vỡ bị trôi dạt trên biển.

Kỳ diệu thay, người đàn ông cao tuổi vẫn xoay xở bơi đến đảo chính Tongatapu sau hơn 27 giờ. Theo tờ The Guardian, ông vượt qua cuộc hành trình gần 13 km, bơi qua 2 hòn đảo không người ở, trong điều kiện khó khăn.

Càng ấn tượng hơn vì Folau là người tật nguyền. Ông không thể đi đứng bình thường. “Một đứa bé còn đi nhanh hơn tôi”, ông cho biết.

Đến nay vẫn chưa rõ tung tích của cháu gái sống cùng nhà với ông. Người cháu cũng bị cuốn ra biển vào thời điểm sóng thần ập đến.

Tro núi lửa sau sóng thần Tonga gây quan ngại lớn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm