ARM ra mắt GPU đầu tiên có tính năng ray-tracing trên Android

29/06/2022 19:20 GMT+7

Trò chơi trên thiết bị di động Android đang nhận được sự thúc đẩy mạnh mẽ nhắm đến 3D với GPU Immortalis mới của Arm.

Theo The Verge, ARM vừa công bố GPU Immortalis hàng đầu của công ty, với khả năng ray-tracing hoạt động ngay trên phần cứng của thiết bị di động.

Trong khi PC và máy console đời mới như Xbox Series X và PS5 đều đang dần hướng tới đồ họa hỗ trợ ray-tracing đầy ấn tượng, thì Immortalis-G715 được thiết kế để trở thành GPU đầu tiên của ARM cung cấp khả năng tương tự trên điện thoại và máy tính bảng Android.

Arm ra mắt GPU Immortalis với khả năng hỗ trợ ray-tracing trên thiết bị Android

ARM

Được xây dựng dựa trên Mali, một GPU được sử dụng bởi MediaTek và Samsung, Immortalis được thiết kế với 10-16 lõi và hứa hẹn sẽ tăng 15% hiệu suất so với các GPU Mali cao cấp thế hệ trước. ARM coi Immortalis là bước khởi đầu của quá trình chuyển đổi sang tính năng ray-tracing trên thiết bị di động, sau thành công với 8 tỉ GPU Mali đã được xuất xưởng tính đến nay.

Andy Craigen, giám đốc quản lý sản phẩm của ARM giải thích: “Điều thách thức với công ty là ray-tracing sẽ “ngốn” năng lượng và diện tích một cách đáng kể trên hệ thống SoC. Tuy nhiên, khi tính năng này hoạt động trên Immortalis-G715 sẽ chỉ sử dụng 4% diện tích của nhân chip xử lý, nhưng mang lại hiệu suất tăng tốc phần cứng cải thiện đến hơn 300%. Đó là điểm hiệu suất phù hợp để đưa công nghệ này vào thị trường.”

Paul Williamson của ARM cũng cho biết thêm rằng GPU mới cũng có thể sẽ hữu ích trong các ứng dụng thực tế tăng cường, được sử dụng để kết hợp ánh sáng ảo với môi trường thực tế xung quanh bạn.

Vào năm ngoái, ARM đã cung cấp tính năng ray-tracing dựa trên phần mềm trong Mali-G710, và có lời hứa rằng những điện thoại thông minh hàng đầu sẽ có thể sử dụng chip này vào đầu năm 2023. Samsung cũng đã công bố chip Exynos 2200 dựa trên phần cứng hỗ trợ ray-tracing vào đầu năm nay, điều này cho thấy các nhà phát triển đang chuẩn bị sẵn sàng cho các trò chơi mạnh mẽ ra mắt.

Động thái hỗ trợ ray-tracing dựa trên phần cứng của GPU của ARM là một bước tiến quan trọng cho việc chơi game trên thiết bị di động Android. Tính năng ray-tracing hiện đang chỉ giới hạn ở các GPU mạnh mẽ trên PC chơi game hoặc máy chơi game console Xbox Series X và PS5. Nvidia từng trình diễn khả năng ray-tracing kết hợp với ARM vào năm ngoái, nhưng đó là với GPU RTX 3060 được kết hợp với bộ xử lý MediaTek Kompanio 1200 ARM dành cho PC và những dòng laptop giống Chromebook. Nhưng Immortalis mới của Arm lại tập trung hoàn toàn vào Android.

ARM cũng đã chia sẻ về lộ trình sắp tới của GPU mới, cho thấy nó sẽ được tiếp bước với những GPU hàng đầu thế hệ sau như “Titan” vào năm 2023 và “Krake” vào năm 2024. ARM từ chối tiết lộ liệu Titan hay Krake sẽ được tăng cường hỗ trợ ray-tracing hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.