ASEAN lo lắng về quân sự hóa Biển Đông

Vũ Hân
Vũ Hân
11/11/2020 07:05 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) bày tỏ lo ngại về các hành động quân sự hóa, đòi hỏi chủ quyền thiếu căn cứ, hành xử áp đặt vẫn tiếp diễn ảnh hưởng đến hòa bình ổn định trên Biển Đông.

Trong khuôn khổ chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch ASEAN 2020 VN, sáng 10.11, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN.
Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đánh giá 2020 là một năm đầy thách thức, khó khăn và bất ổn do dịch bệnh Covid-19, cạnh tranh giữa các cường quốc ngày càng gia tăng, cùng các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ASEAN đạt được thành công trong xây dựng cộng đồng, tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đánh giá cao những nỗ lực của VN, Chủ tịch ASEAN, đã tích cực dẫn dắt hiệp hội, gắn kết, chủ động vượt qua khó khăn, kiên định xây dựng cộng đồng.
Các bộ trưởng cũng chỉ ra những nội dung hợp tác cần được tiếp tục thúc đẩy trong quá trình phục hồi và khôi phục tăng trưởng sau đại dịch. Đó chính là cần bảo đảm sự liền mạch của chuỗi cung ứng, khôi phục giao thương an toàn giữa các nước, kết thúc đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại thế hệ mới như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và tăng cường hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN thông qua nâng tầm các hoạt động hợp tác giữa các tiểu vùng.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cơ bản nhất trí Biển Đông tiếp tục là vấn đề nổi lên. Nhiều hành động đơn phương, trong đó có quân sự hóa, đòi hỏi chủ quyền thiếu căn cứ, hành xử áp đặt vẫn tiếp diễn gây lo ngại đến hòa bình ổn định trên Biển Đông nói riêng, khu vực nói chung. Các Bộ trưởng Ngoại giao tiếp tục kêu gọi thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), trông đợi ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng thành công Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế. Về bang Rakhine (Myanmar), các bộ trưởng cam kết ASEAN sẽ nỗ lực hơn, hỗ trợ quá trình hồi hương đạt kết quả cụ thể.
Nhân dịp này, các Bộ trưởng Ngoại giao cho ý kiến về Bộ tiêu chí xem xét lập quan hệ đối tác đối thoại của ASEAN. Hội nghị nhất trí để các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Qatar tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.