AstraZeneca tăng cường hỗ trợ bệnh nhân Việt Nam sớm tiếp cận thuốc mới

13/09/2022 15:45 GMT+7

AstraZeneca đang đầu tư gần 600 tỉ đồng để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển thuốc tại VN trong giai đoạn từ 2020-2024, đồng thời đang tiến hành hơn 40 thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá nhiều loại thuốc mới.

TS. John L. Perez,Phó Chủ tịch cấp cao Ngành hàng Vắc xin và Liệu pháp miễn dịch, tập đoàn AstraZeneca

TS. John L. Perez,Phó Chủ tịch cấp cao Ngành hàng Vắc xin và Liệu pháp miễn dịch, tập đoàn AstraZeneca, đã có cuộc trò chuyện cùng báo chí khi ông có chuyến thăm VN tuần trước. Ông đã chia sẻ về các kế hoạch đầu tư tăng cường mảng nghiên cứu và phát triển (R&D) thuốc cũng như các tham vọng tương lai của AstraZeneca trong mảng vắc xin phòng chống dịch bệnh trên toàn thế giới, trong đó có VN.

Đầu tư gần 600 tỉ đồng để nghiên cứu thuốc tại VN

Chào mừng ông đến với Việt Nam! Ông có thể nói về mục đích của chuyến thăm lần này?

TS. John L. Perez: Cảm ơn nhà báo đã giúp tôi có cơ hội trò chuyện cùng độc giả VN. Tôi vinh hạnh có buổi gặp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, cùng nhiều lãnh đạo, đại diện của các cơ quan thuộc Bộ Y tế, cũng như các đối tác trong lĩnh vực y tế. AstraZeneca rất mong muốn hỗ trợ VN nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển dược phẩm, cũng như năng lực nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực vắc xin và liệu pháp miễn dịch. Trong nhiều năm qua, các đồng nghiệp của tôi tại VN đã hợp tác với Chính phủ và Bộ Y tế nhằm thực hiện nhiều chương trình có ảnh hưởng lớn và tích cực tới cộng đồng, trong đó đặc biệt là đảm bảo người bệnh có khả năng tiếp cận với các loại thuốc chất lượng cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có buổi gặp và làm việc với lãnh đạo tập đoàn AstraZeneca

Chúng tôi hiện đang đầu tư 25 triệu USD (gần 600 tỉ đồng) để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển thuốc tại VN trong giai đoạn từ 2020-2024. Đồng thời, chúng tôi cũng đang tiến hành hơn 40 thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của gần 3.000 bệnh nhân và sự phối hợp của 44 bệnh viên đối tác trên khắp cả nước, nhằm đánh giá nhiều loại thuốc mới.

Việc có thêm nhiều bệnh nhân VN tham gia vào các nghiên cứu lâm sàng cùng với các nhóm dân số khác trên toàn cầu sẽ giúp đảm bảo rằng các loại vắc xin và thuốc mới có thể đáp ứng tốt với nhu cầu của cộng đồng địa phương, đồng thời bảo vệ họ hiệu quả hơn trước các loại bệnh truyền nhiễm khác nhau. Điều này cũng sẽ giúp người dân VN tiếp cận sớm hơn với các liệu pháp mới. Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển thêm được nhiều sản phẩm hiệu quả và an toàn dành cho bệnh nhân VN trong thời gian tới.

Vắc xin của AstraZeneca giúp ngăn ngừa 6,3 triệu ca tử vong do Covid-19

AstraZeneca đã có nhiều đóng góp to lớn trong cuộc chiến chống lại Covid-19 trên toàn thế giới nói chung, và tại VN nói riêng. Theo ông, đâu là thành quả nổi bật mà cộng đồng có thể nhớ đến khi nhắc tới tên AstraZeneca trong giai đoạn này?

Nhìn lại chặng đường hợp tác của chúng tôi với Đại học Oxford, COVAX, chính phủ các nước và các đối tác khác trên toàn cầu, tôi nghĩ điều giá trị nhất chính là những mạng sống mà chúng ta đã cứu được.

Cho đến nay, AstraZeneca đã cung ứng hơn 3 tỷ liều vắc xin đến 180 quốc gia. Theo đánh giá từ các tổ chức độc lập, trong 12 tháng đầu tiên kể từ khi triển khai tiêm, vắc xin của chúng tôi đã giúp ngăn ngừa 6,3 triệu ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu, trong đó bao gồm 232.000 ca tại VN. Vì vậy, nếu không có vắc xin của AstraZeneca – loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được phê duyệt và sử dụng tại VN thì nguy cơ số ca tử vong trong nước có thể đã cao hơn nhiều so với con số 43.000 ca đã được ghi nhận. Tôi cảm thấy thật tự hào vì sự cống hiến hết mình của tập thể AstraZeneca trên toàn cầu, và cực kỳ biết ơn vai trò quan trọng của VN trong thành tựu chung này.

Lô vắc xin AstraZeneca đầu tiên về tới Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào tháng 2.2021

Trong bối cảnh Chính phủ VN hướng đến chung sống an toàn với Covid-19, theo ông thì đâu là những biện pháp phòng ngừa cần được duy trì?

Tôi thấy mừng vì đại dịch Covid-19 giờ đã được kiểm soát tốt hơn để chúng ta có thể khôi phục nền kinh tế và nối lại hoạt động đi lại giữa các nước. Nhưng như chúng ta cũng thấy, vi rút cũng đang không đứng yên một chỗ. Sự hoành hành gần đây của biến thể Omicron có mức độ lây nhiễm cao chứng tỏ rằng SARS-CoV-2 vẫn đang liên tục tiến hóa. Do đó, tôi cho rằng Chính phủ VN đã đúng khi tiếp tục đẩy mạnh bao phủ vắc xin mũi tăng cường để duy trì sự bảo vệ cho cộng đồng.

Tuy nhiên, chỉ tiêm vắc xin có thể không đủ để bảo vệ một phần dân số của chúng ta, chính là những người bị suy giảm miễn dịch. Do hệ miễn dịch của nhóm người này bị tổn thương do một số tình trạng như mắc bệnh ung thư, ghép tạng, hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch để điều trị các loại bệnh nghiêm trọng, nên cơ thể họ không thể đáp ứng miễn dịch đầy đủ với vắc xin. Vì vậy, nguy cơ gặp biến chứng nặng, phải nhập viện hoặc tử vong do Covid-19 của họ cũng tăng cao. Tôi cũng mới đến thăm Khoa Hồi sức tích cực ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hôm qua, và được biết trong gần 50 bệnh nhân Covid-19 nặng, đang thở máy hiện nay, phần lớn đều thuộc nhóm suy giảm miễn dịch hoặc có nhiều bệnh nền.

Vì vậy, trên phương diện toàn xã hội, chúng ta có trách nhiệm bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho họ. AstraZeneca hiện đang làm việc chặt chẽ với các đối tác để cung ứng hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài nhằm tăng cường lớp áo giáp phòng vệ cho những đối tượng này, để đảm bảo chúng ta không để ai lại phía sau.

AstraZeneca sẽ tiếp tục nghiên cứu các vắc xin và liệu pháp mới

Liên quan tới mảng vắc xin, AstraZeneca có đang phát triển vắc xin tăng cường thế hệ mới để nhắm vào các biến thể Covid-19 mới hay không?

Chúng tôi tin rằng việc mà các quốc gia cần ưu tiên trên hết là đẩy mạnh độ bao phủ tiêm mũi nhắc lại bằng các loại vắc xin Covid-19 sẵn có, để tránh chậm trễ trong việc cung cấp sự bảo vệ cho người dân. Các rủi ro bệnh tiến triển nặng như nhập viện hoặc tử vong sẽ cao hơn cho người dân nếu các chương trình tiêm chủng bị trì hoãn để đợi các loại vắc xin chuyên biệt cho từng biến thể. Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu đời thực trên toàn cầu đã cho thấy rằng những loại vắc xin hiện đang được sử dụng nhiều nhất đều cung cấp hiệu quả bảo vệ cao và tương đương nhau, nhằm chống lại nguy cơ bệnh nặng, đối với tất cả các biến thể Covid-19, bao gồm Omicron.

Vậy AstraZeneca có dự định hoạt động lâu dài trong lĩnh vực phát triển vắc xin không, thưa ông?

Câu trả lời là có. Năm ngoái, chúng tôi đã chính thức thành lập Ngành hàng Vắc xin và Liệu pháp miễn dịch tại AstraZeneca. Chúng tôi hiện có một danh mục thuốc đa dạng, bao gồm vắc xin ngừa Covid-19 và bệnh cúm; hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài để phòng ngừa Covid-19 và vi rút hợp bào hô hấp (RSV); cùng với nhiều sản phẩm đang được phát triển dựa trên nền tảng khoa học và phương pháp trị liệu thế hệ mới.

Với năng lực vững mạnh, chúng tôi tự tin là sẽ tạo ra được sự khác biệt trong lĩnh vực này. AstraZeneca đã có 20 năm chuyên môn về kháng thể đơn dòng trong các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, được sử dụng cho mục đích dự phòng và cung cấp miễn dịch thụ động. Bên cạnh đó, năng lực về vắc xin của chúng tôi cũng đã được minh chứng trong đại dịch Covid-19 thông qua việc nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất và cung ứng vắc xin tới 180 quốc gia.

Mục tiêu trọng tâm của chúng tôi là cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài cho hàng triệu người, nhằm giảm thiểu gánh nặng bệnh tật trên thế giới.

Cám ơn ông và mong rằng ông đã có một chuyến thăm đáng nhớ tại Việt Nam!

TS. John L. Perez là một bác sĩ chuyên về các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt có kinh nghiệm trong mảng vắc xin và các liệu pháp miễn dịch. Ông đã có 19 năm chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D). Hiện ông đang giữ chức Phó Chủ tịch cấp cao Ngành hàng Vắc xin và Liệu pháp miễn dịch tại tập đoàn AstraZeneca.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.